ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 3

               ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THỂ 3 !

   Câu hỏi

    Tôi là một bệnh nhân đái tháo đường, nhiều lần dự hội thảo và sinh hoạt câu lạc bộ “Đái tháo đường”. Qua các bài hướng dẫn, tôi được biết có các loại đái tháo đường thể 1, thể 2 , đái tháo đường thai nghén, đái tháo béo phì….

    Gần đây trên báo chí tôi nghe có một loại đái tháo đường mới do các bác sĩ Mỹ tím ra là đái tháo đường thể 3 ở não (tôi xin gởi bài báo kèm).Nghe nói đái tháo đường thể này thường đi kèm bệnh giảm trí nhớ Alzheimer.

    Kính nhờ trang sống khỏe của quý báo cho tôi biết: Bệnh đái tháo đường thể 3 là gì? Cách điều trị ra sao? Các thuốc đái tháo dduwwngf trước đây có dung được cho loại đái tháo đường thể 3 này hay không?    

 Trả lời:  

     Theo phân tích về từ gốc, đái tháo đường là phối hợp hai yếu tố: đái tháo là đái rất nhiều và đái đường là nước tiểu có đường. Việc định danh cho căn bệnh gặp nhiều tranh luận; nhưng cho đến hiện nay từ đái tháo đường được thống nhất trong danh pháp.

       Đái tháo đường là một bệnh lý mãn tính có rối loạn tăng đường máu, hậu quả do cơ thể chế tiết không đủ hóc môn insulin hoặc do xử dụng insulin không hiệu quả. Bệnh được chẩn đoán chính là qua xét nghiệm đường máu tăng cao và không nhất thiết có đường xuất hiện trong nước tiểu hay không.

     Theo danh pháp thống nhất, hầu hết trường hợp đái tháo đường thuộc trong ba nhóm lớn: đái tháo đường thể 1, đái tháo đường thể 2 và đái tháo đường thai nghén. Một số ít trường hợp thuộc các dạng hiếm gặp.

     * Đái tháo đường thể 1 còn gọi là đái tháo đường lệ thuộc insulin (Insulin -Dependent Diabete Mellitus- IDDM). Bệnh xảy ra khi các tế bào β của đảo Langerhans ở tuyến tụy bị hư hỏng nên không còn khả năng chế tiết hóc môn insulin được nữa. Vì đái tháo đường thể 1 xảy ra khi còn trẻ nên còn được gọi là đái tháo đường khởi phát ở tuổi trẻ (childhood-onset diabetes) hay đái tháo đường trẻ em (juvenile diabetes).

      * Đái tháo đường thể 2 còn gọi là đái tháo đường không lệ thuộc insulin (Non-Insulin-Dependent Diabete Mellitus- NIDDM). Bệnh xảy ra khi các tế bào β của đảo Langerhans ở tuyến tụy chỉ bị suy yếu không còn đủ khả năng chế tiết hóc môn insulin theo yêu cầu cơ thể. Vì đái tháo đường thể 2 thường xảy ra ở người lớn, người béo phì nên cũng được gọi là đái tháo đường khởi phát ở người lớn (adult-onset diabetes) hoặc đái tháo đường liên hệ béo phì  (obesity-related diabetes).

     * Đái tháo đường thai nghén như tên gọi là dạng đái tháo đường xuất hiện khi mang thai.

      “Đái tháo đường thể 3” để chỉ  những “bệnh danh” đái tháo đường còn chưa thống nhất gồm: đái tháo đường thể 1 kèm đề kháng insulin (đái tháo đường 1+2, double diabetes), đái tháo đường thể 2 cần insulin (insulin-required diabetes), đái tháo đường LADA , đái tháo đường thể 1.5., giảm chức năng tế bào do khiếm khuyết gen ( MODY1, MODY2, MODY3, ĐTĐ ty thể..), giảm hoạt tính insulin do khiếm khuyết gen, bệnh lý tụy ngoại tiết..

    Trở lại các câu hỏi cụ thể của bạn.

      (1) Đái tháo đường thể 3 như bạn đề cập cũng có thể gọi là đái tháo đường liên hệ bệnh Alzheimer .

      (2) Chiếu theo định nghĩa đã được các chuyên gia nội tiết thống nhất, nguồn gốc bệnh sinh của tất cả thể loại đái tháo đường đều là: hoặc do thiếu insulin hoặc do sử dụng insulin không hiệu quả. Do đó, điều trị bệnh điều trị bệnh đái tháo đường có liên hệ Alzheimer như bạn hỏi cũng là điều chỉnh hai vấn đề này.

      (3) Vì cơ chế bệnh sinh vẫn như nhau, nên có thể thuốc sử dụng các loại thuốc thông dụng hiện nay để điều trị đái tháo đường thể 3 như bạn đề cập.   

  

     

       

      

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: