CÁ SỐNG CHƯA HẲN LÀ CÁ SẠCH !!!

TS.BS Trần Bá Thoại  Ủy viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

  Người trong ngành y, ai cũng hiểu khái niệm “người lành mang trùng” (healthy carrier, porteur sain). Đó là những người bên ngoài thấy khỏe mạnh, chưa phát bệnh, nhưng cơ thể mang sẵn nguồn lây; ví dụ người nhiễm virus viêm gan B, HIV, vi khuẩn dịch tả…

MINAMATA DISEASE

  Bệnh nhân Minamata 

 Đã có một số lô hàng cá basa, tôm…xuất khẩu dù đã qua KCS vẫn bị các nước Âu Mỹ trả về lại vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh quá mức cho phép. Trước ngày 03/5/2016, ngày Mỹ Việt tuyên bố kết thúc đợt 1 khử dioxin, người dân Đà Nẵng được khuyến cáo không nên ăn cá khai thác quanh khu vực sân bay, lý do cá này vẫn sống khỏe nhưng đã phơi nhiễm dioxin từ môi trường. Những người Nhật bị bệnh  Minamata (nhiễm độc thủy ngân) do dùng cá đang sống nhiễm methyl thủy ngân đánh bắt trong vịnh..

 FORMOSA TẮM BIỂN

Lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh tắm biển Thiên Cầm chiều 30/4. Ảnh: SGGP

Trong vụ cá chết hàng loạt nghi nhiễm độc từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh, nhiều vị lãnh đạo đã trấn an bằng cách xuống tắm biển hay ăn cá. Đây là động thái cần thiết, nhưng không căn cơ khoa học và hoàn toàn cảm tính “duy ý chí”.  Bây giò, khuyến khích dân ăn cá tắm biển nhưng lỡ như kết quả xác định biển bị nhiễm độc chất, kim loại nặng thì ai sẽ chịu trách nhiệm với những người đã lỡ ăn cá trong khoảng thời gian “chờ nghiên cứu” này ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: