XỬ LÝ CHẤT THÁI CÔNG NGHIỆP: QUY TRÌNH, VẬN HÀNH VÀ QUẢN LÝ

 Trần Bá Thoại

  Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung vừa qua xảy ra đồng thời với việc nhà máy Formosa Hà Tĩnh súc rửa đồng ống băng hóa chất đã đặt ra cho cả người dân lẫn nhà quản lý về việc quản lý việc xả thải công nghiệp ra họa môi trường.

 Bình thường chất thải được xử lý qua nhiều công đoạn, và trước khi thải ra môi trường nước thải đã xử lý này phải có một nơi để lấy mẫu quan trắc thường xuyên, không cần phải vào nhà máy, khi số liệu quan trắc đạt chuẩn mới được thải ra môi trường. 

xu ly nuoc thai sinh hoat

 Sáng nay, 10/5, tại buổi tọa đàm “Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, lại khẳng định ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà rằng pháp luật Việt Nam không cho phép đặt đường ống xả thải ngầm ra biển và cho rằng Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân phát biểu nhầm lẫn [1].

xa-thai-thang-ra-bien-neu-co-sai-lam-se-khong-dung-duoc

Là người “ngoại đạo”, tôi hỏi nhiều  bạn bè trong ngành môi trường, câu trả lời nhận được là “Không nhất thiết ống xả thải phải nằm trên sông hay trên mặt biển mà có thể đặt ngầm, nhưng chất thải qua xử lý phải được thu gom vào một vị trí, người kiểm tra hay hệ thống quan trắc có thể lấy mẫu bất cứ lúc nào, không cần phải “xin phép” nhà máy như ở Formosa”.  Sai của Hà Tĩnh nói riêng, và của cả nước Việt Nam chúng ta là ở điểm phải “được phép” mới lấy được mẫu nước thải để kiểm định.  

 GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, người tham gia soạn thảo quy chế quản lý các khu công nghiệp của Bộ TN-MT – cho rằng quy định pháp luật yêu cầu trước khi xả thải, hệ thống ống xả phải đáp ứng yêu cầu về kiểm tra đo lường. Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu thì việc xả ngầm hay nổi không phải vấn đề. Nhưng cơ bản trước khi xả nước thải vào hệ thống ống ngầm thì phải có kiểm tra, kiểm soát chất lượng nước thải. Yêu cầu chung là đường ống là phải rất dễ kiểm tra [2].

[1]http://dantri.com.vn/xa-hoi/xa-thai-thang-ra-bien-neu-co-sai-lam-se-khong-dung-duoc-20160510111421771.htm

[2]http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ra-soat-toan-bo-ong-xa-thai-ra-bien-2016050323091701.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: