MỰC THỐI MỐC: ĐEM VẤT, XÉT NGHIÊM ĐỘC CHẤT AFLATOXIN LÀM GÌ ?

MỰC THỐI MỐC: NÊN VẤT, XÉT NGHIÊM ĐỘC CHẤT LÀM GÌ !!!

TS BS Trần Bá Thoại 

  Ngày 5/5, trong lúc tuần tra trên quốc lộ 1A  đoạn qua xã Quảng Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa, cảnh sát giao thông phát hiện xe tải biển Quảng Nam vi phạm nên yêu cầu dừng xử lý hành chính. Kiểm tra thùng xe, lực lượng chức năng phát hiện 21 tấn mực khô đã mốc xanh và bốc mùi hôi khó chịu.

MỰC KHÔ VOV_muc_1_PXQS

 Tài xế xe tải là ông Phạm Tiến Thông, 1960, trú tại Khối 3,  Núi Thành , Quảng Nam  khai nhận, số mực trên đang được vận chuyển thuê từ tỉnh Quảng Ngãi đi Bắc Ninh để tiêu thụ. Toàn bộ số mực không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

 Trong cuộc họp liên ngành ngày 14/5, gồm Phòng cảnh sát môi trường; Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm; Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản; Trạm CSGT 4.1; Phòng PC 46; Trung tâm kiểm nghiệm và Chi cục Quản lý thị trường kết luận: “Toàn bộ số mực trên được phơi khô để làm nguyên liệu, trong thành phần có chứa muối nên dễ hút ẩm, nếu bảo quản không tốt sẽ xuất hiện nấm mốc, nấm men. Tuy nhiên, hiện tượng này trên mực khô không tạo ra độc tố Aflatoxin, do đó ít ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng và động vật. Theo kết quả phân tích, chỉ số nấm mốc, nấm men và tổng số vi khuẩn hiếu khí của lô mực vượt ngưỡng cho phép nhưng không quá lớn (3,6 x 106 CFU/g), 3 chỉ tiêu còn lại là vi khuẩn E.coli; S.aureus và Salmonella không có trong lô hàng” và Chi cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi buôn bán nguyên liệu thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng thời, lô hàng đã được bàn giao lại cho chủ hàng để tiếp tục xuất bán.

 Aflatoxin là độc tố sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm men Aspegillus nhiều nhất là nấm  Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư gan. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng người châu Á bị ung thư gan nhiều hơn các châu hác vì thói quen dùng tương, chao, nước chấm.

  Các loại nông sản thường bị nhiễm aflatoxin nhất là ngũ cốc (ngô, , lúa miến, gạo, lúa mì), hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương, hạt bông), gia vị (ớt, hạt tiêu đen, rau mùi, nghệ, gừng) và các loại quả hoặc hạt khác như hạt dẻ, dừa…Một ít aflatoxin cũng có thể xuất hiện trong sữa của động vật được cho ăn bằng thức ăn nhiễm aflatoxin.

 Trong kiểm nghiệm lương thực thực phẩm, cần phải đánh giá qua các tiêu chí : (1) cảm quan, thực phẩm màu sắc thế nào, mùi hương ra sao…(2) tính chất vật lý, rắn hay nhão nhoẹt, khô hay ướt, (3) giá trị dinh dưỡng, độ đạm, hàm lượng chất béo, vitamin..(3) sinh vật học, (4) độc chất..

   Với lố mực đã mốc xanh, hôi thối như thế  chỉ cần vào mục (1) cảm quan cũng đủ để loại bỏ nhanh là tốt nhất hơn là đi xét nghiệm mất thời giờ. Đặt giả thiết, chủ hàng cho đoàn kiểm tra mỗi thành viên 1 ký lô mực, thử hỏi có ai “dám”, có can đảm, đem về nhà để ăn hay cho thân nhân sử dụng không ?

 Theo tôi, đoàn kiểm tra liên ngành phạt hành chánh (21 tấn mực bẩn chỉ phạt 45 triệu đồng) và cho lưu hành ra cộng đồng loại mực “bẩn” thế này này là  sai chức năng kiểm tra của mình và gây nguy hiểm cho xã hội. Hay đoàn kiểm tra có vấn đề “dấm dúi” gì đây ?  Cách tốt nhất là của nhân viên kiểm tra, ăn lương để làm theo phương châm ngành y tế, y học dự phòng , là: MỰC THỐI MỐC: NÊN VẤT, XÉT NGHIÊM ĐỘC CHẤT LÀM GÌ !!!

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-hon-21-tan-muc-kho-hoi-thoi-khong-co-doc-to-20160520100859406.htm

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/thanh-hoa-bat-xe-tai-cho-21-tan-muc-kho-moc-hoi-thoi-di-tieu-thu-1000805.tpo

http://vov.vn/an-sach-song-khoe/thanh-hoa-bat-xe-tai-cho-21-tan-muc-kho-moc-hoi-thoi-di-tieu-thu-507671.vov

http://vtv.vn/trong-nuoc/bat-xe-tai-cho-21-tan-muc-kho-moc-hoi-thoi-di-tieu-thu-20160506061450755.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: