TẢN MẠN NHÂN NGÀY NHÀ BÁO 21/6/2016

Trần Bá Thoại

 Cách đây gần 80 năm, trên báo Dân Tiến, tờ báo tả khuynh ở Huế, cụ Phan Đăng Lưu đã  viết bài “Về tự do báo chí” với những luận điểm rất chuẩn xác cho đến bây giờ.

TỰ DO BÁO CHÍ

 Phan Đăng Lưu quê Nghệ An, sinh năm 1902, mất năm 1941, trong một gia đình nho học, yêu nước.  Lúc đầu ông học chữ Nho, đi thi Hương, khoa cuối cùng 1918, sau đó học trường Quốc học, Huế, trường Canh nông thực hành, Tuyên Quang.  Làm việc ở Sở canh nông nhiều tỉnh, tham gia Đảng Tân Việt, rồi chuyển sang lập trường cộng sản, Ủy viên BCH TW (1937), rồi Ủy viên thường vụ TW, Bộ Chính trị (1938). Từng bị Pháp bắt giam ở Ban Mê Thuộc. Từ cuối 1940 trên đường khi từ Bắc vào chỉ đạo khởi nghĩa Nam kỳ, bị Pháp bắt, xử tử hình năm 1941 tai Hóc môn. Ông từng viết báo, xuất bản nhiều sách tuyên truyền chủ nghĩa Mác. 

 Nội dung bài báo có 4 điểm rất rõ ràng  

Tự do báo chí không bao giờ có hại cho nhà cầm quyền vì nhiều lẽ:

1. Khi các báo được tự do xuất bản, thì chỉ những tờ báo có dân chúng ủng hộ, mới có thể sống, còn không thì chết, hoặc sống ngắc ngoải, chẳng có ảnh hưởng gì đáng sợ.

2. Một tờ báo đã sống, đương nhiên, nó đại diện cho một tầng lớp dân chúng, nó diễn đạt tất cả hoài vọng và chí hướng của đám dân ấy.  Nhà cầm quyền muốn cai trị được hoàn thiện, không thể bỏ qua những hòai vọng hoặc chí hướng của đám dân này. Tất nhiên cũng cần đọc hết tờ báo ấy.

3. Mỗi tờ báo, nói vượt qua trình độ dân chúng, kêu gọi dân chúng làm những việc tày trời, không bao giờ dẫn đạo được dân chúng, sẽ bị dân chúng gạt qua bên mạt trận thù địch.

4. Một tờ báo sống một cách mạnh mẽ, có ảnh hưởng trong dân chúng, đưa ra những vấn đề trái ngược với quyền lợi của nhà cầm quyền, cũng chẳng có hại cho cuộc trị an.  Nó chỉ là một tiếng còi báo trước cho chánh phủ hãy thay đổi chánh sách cai trị để chuộc lòng dân.

 Căn cứ vào những lẽ đó, chúng tôi quả quyết rằng Tự Do báo chí không bao giờ có hại cho nhà cầm quyền. Có hại chăng là một chánh sách cai trị hẹp hòi, đi ngược với sự tiến hóa của dân chúng mà thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: