KHOAN HỒNG, ĐỘ LƯỢNG, CAO THƯỢNG VỚI FORMOSA ?

Trần Bá Thoại

THOẠI ảnh

 Tuy là người Việt Nam, chúng ta dùng sai tiếng Việt rất nhiều: sai từ, sai tuần tự, sai ngữ cảnh…

 Vì không thể chối cãi, Formosa  mới chịu cúi đầu nhận tội và xin lỗi. Nhưng nhiều vị quan chức Việt Nam phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ không chuẩn, nói thẳng ra là sai:

 * Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói rằng: “Việc nhận lỗi của Formosa Hà Tĩnh đã thể hiện thái độ trước việc vi phạm, nên việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì Chính phủ Việt Nam sẽ cân nhắc. Hy vọng nhân dân Việt Nam có thái độ khoan hồng, độ lượng, thể hiện sự cao thượng đối với Formosa”. 

  Khoan hồng, độ lượng, giảm án .v.v…sau khi tội nhân nhận tội, đền bù, giải quyết hậu quả . Theo tôi, 500 triệu USD không đủ để làm sạch môi trường, trả lại ngư trường cho nhân dân 4 tỉnh có thiệt hại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, chưa nói đến đền bù thỏa đáng !!!

* Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, người trước đây cho rằng thế lực thù địch kích đông dân biểu tình, lại nói: “Việc có khởi tố hay không khởi tố do các cơ quan tố tụng, tư pháp xem xét, còn Chính phủ không can thiệp vào việc khởi tố hay không. Mọi việc phải xem xét trên quy định của pháp luật…”

  Có tội phải ra tòa, tòa phán quyết như thế nào, kháng nghị ra sao là theo luật định đây là việc của ngành Tư pháp. Chính phủ, là Hành pháp, không nên mất công cân nhắc, suy nghí hay can thiệp làm gì. Hơn nữa, theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, chính phủ không có quyền tổng quát thay mặt các cá nhân bị thiệt hại nói chung, mà phải được sự ủy quyền của riêng từng người.

  Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nói: “Qua kết quả kiểm tra, tôi thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy của chúng tôi là nguyên nhân gây sự cố cá chết hàng loạt. Giai đoạn xảy ra trong các nhà thầu mà chúng tôi tuyển chọn và ký hợp đồng”. Qua phát biểu này, Formosa thể hiện là một “cáo già”: (1) Họ đỗ lỗi cho thầu phụ, mất điện v.v.. còn bản thân họ là tốt kiểu “chúng tôi làm đúng quy trình” nhưng quy trình chư chặt chẽ nên sai ! (2) Họ vẫn nói với nhân viên “Trong bất kì tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam”. Thật ra, muốn hay được làm ăn lâu dài hay không là do họ có làm đúng luật pháp Việt Nam hay không chứ không thể do hứa hẹn, quyết tâm nào khác.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: