HOA SEN HỨA: NẾU GÂY Ô NHIỄM NHƯ FORMOSA SẼ GIAO HẾT TÀI SẢN CHO NHÀ NƯỚC !!!

Trần Bá Thoại

THOẠI 2016 06 7 

 Trong khi ở bốn tỉnh miền Trung, hải sản biển sau đại họa ô nhiễm Formosa vẫn chưa có kết luận an toàn hay không cho người tiêu thụ, thì Tập đoàn Hoa Sen lại đưa ra dự án khu liên hợp luyện cán thép  tại Cà Ná-Ninh Thuận với vốn đầu tư lên đến 10,6 tỷ USD, hơn 230.000 tỷ đồng, công suất 16 triệu tấn/năm. Hoa Sen cũng dự tính đầu tư thêm 4 dự án: Hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, nhà máy sản xuất xi măng; nhà máy nhiệt điện- năng lượng tái tạo cùng một nhóm dự án khai thác khoáng sản, vận chuyển, kho bãi, khách sạn du lịch… Dự án triển khai trên diện tích đất 1.500 ha.

 Trên báo Tuổi trẻ, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen, cho rằng Hoa Sen sẽ xử lý theo công nghệ hoàn toàn khác dự án Formosa Hà Tĩnh:“Chúng tôi sẽ xây hồ chứa sinh học rộng 20-30ha để xử lý nước đến khi đạt chuẩn sau đó tái sử dụng. Tuyệt đối không để một giọt nước chưa xử lý nào lọt ra biển” và cũng theo ông Vũ nếu dự án của Hoa Sen xảy ra tình trạng tương tự như Formosa, những cổ phần, tài sản đang có của ông tại Tập đoàn Hoa Sen sẽ giao hết cho nhà nước.

 Thông tin mạng cho biết, tại tập đoàn Hoa Sen, các công ty do ông Vũ và gia đình nắm giữ đang sở hữu khoảng 45% cổ phần, tương đương khoảng 4.000 tỷ (gần 200 triệu USD) quá nhỏ so với  nguy cơ  tác hại do ô nhiễm môi trường. Vả lại chuyện đầu tư, pháp luật không thể dựa trên một lời hứa !!!  

Theo tôi, bao giờ chủ đầu tư cũng hứa hẹn và cam kết rất nhiều điều hay ho để thuyết phục cơ quan chức năng cho phép. Tuy nhiên, bài học nhãn tiền về dự án thép Formosa Hà Tĩnh gây tai họa ô nhiễm môi trường đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng báo cáo đánh giá tác động môi trường, công nghệ sản xuất được sử dụng trước khi cho phép tiến hành dự án cũng như đưa ra những ưu đãi hợp lý.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: