VỤ FORMOSA: CÁC NHÀ KHOA HỌC VỚI NHỮNG CON SỐ “BẬY BẠ” !!!

Trần Bá Thoại

Hôm qua, 27/8, BizLIVE, đưa tin “khó hiểu” : Sáng 26/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Tham dự có đại diện Bộ TN&MT, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Viện Hàm lâm khoa học và công nghệ. Tại hội nghị các nhà khoa học cho rằng biển có thể tự làm sạch, và không có công nghệ nào có thể làm sạch được nước biển. Biển miền Trung có thể tự đào thải được chất độc phenol và cyanua [1].

GS TUYÊN

 Không biết từ số liêu khoa học nào, PGS. TS Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ môi trường, cho rằng Formosa Hà Tĩnh hiện nay có 2 lò luyện cốc, sắp tới sẽ có thêm 1 lò luyện cốc nữa. Mỗi ngày Formosa sản xuất khoảng 2.000 tấn cốc, thì sẽ thải ta khoảng 0,6 tấn nước thải (hơn nửa mét khối) và ông tiếp “Phenol tính hòa tan rất cao, thời gian bán phân hủy cũng nhanh. 1m3 nước biển có thể hòa tan 800kg” ( nghĩa là 1 tấn nước biển hòa tan được 0,8 tấn phenol) !!!  Cuối cùng ông kết luận: “Thời điểm hiện tại cho thấy nước biển ở Hà Tĩnh nằm trong chỉ số an toàn theo QCVN 10 – MT:2015/BTNMT – đảm bảo đáp ứng yêu cầu đối với các vùng bãi tắm, thể thao dưới nước; Hệ sinh thái có dấu hiệu phục hồi…”

 Nhưng trả lời câu hỏi của PV, sự cố môi trường biển miền Trung sẽ ảnh hưởng trong bao nhiêu năm? GS Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội, cho rằng: “Thời điểm này chưa đủ dữ liệu để trả lời. Có thể 10 hoặc 50 năm tùy thuộc vào hệ sinh thái. Và tùy vào ý thức của con người trong việc tác động xấu đến biển hay không nữa”.

 Không bằng lòng với cách lý giải trên, Ông Nguyễn Văn Viết, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan dân chính Đảng Hà Tĩnh nói: “Tôi tha thiết kiến nghị Nhà nước cần phải xử lý môi trường chứ không thể trông chờ vào thiên nhiên làm sạch biển được. Nếu vậy, tôi cũng muốn có trận bão lớn đổ bộ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, giá như có cơn bão vào, mưa to gió lớn thì đỡ hơn. Nhưng chờ thiên nhiên thì chờ đến bao giờ biển mới sạch được? “

[1]http://bizlive.vn/thoi-su/bien-mien-trung-co-the-tu-dao-thai-chat-doc-1919512.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: