THÉP HOA SEN-CÀ NÁ: CÒN LẮM NỖI LO !!!

Trần Bá Thoại

 Trong khi cả nước, đặc biệt là cư dân bốn tỉnh miền Trung đang “đau đầu”, khổ sở vì Formosa, thì gần đây rộ lên thông tin dự án nhà máy thép của Tôn Hoa Sen sẽ được triển khai xây dựng ở bãi biển Cà Ná tỉnh Ninh Thuận.

  Dù ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, đã dùng nhiều lời “có cánh” để vẽ ra viễn cảnh sáng lạn trong tương lai, thì người Việt Nam qua sự việc Formosa  đều có những vấn đề, nỗi lo,  rất lớn với dự án thép này.

1. Ai là nhà đầu tư thật sự

  Theo tờ trình ngày 15/6/2015 của ông Trần Ngọc Chu tổng giám đốc tập đoàn Hoa Sen gửi cho UBND tỉnh Ninh Thuận về việc khảo sát xây dựng tổ hợp nhà máy luyện cán thép Hoa Sen thì thành phần khảo sát gồm có 10 người: 4 Việt Nam và 6 Trung Quốc. 

 Tập đoàn CISDI làm gì? của ai? 

1. Đây là một tập đoàn kỹ nghệ của nhà nước Trung Quốc được đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc có thâm niên 50 năm làm công nghệ thép.

2. CISDI chuyên tư vấn, thiết kế kỹ thuật, tổng thầu EPC ký kết hợp đồng, và các dịch vụ thiết bị tích hợp để sản xuất thép trên toàn thế giới. CISDI group là một trong 3 công ty con của MCC (China Metallurgical Group Corporation, Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc). MCC là một tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, có nghĩa là đằng sau CISDI là nhà nước Trung Quốc.

  Chính CISDI đã tư vấn xây dựng Formosa  giờ đây  tư vấn thiết kế cho Hoa Sen của Lê Phước Vũ. 

  Như thế, dù “ăn chay, gõ mõ”, ông Lê Phước Vũ vẫn huyênh hoang trong đại hội cổ đông r rằng: “Ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?”. Nhưng có nhiều thông tin rằng, do bị lún sâu vào bất động sản, ông Vũ đang bày ra việc làm thép để kiếm tiền từ Trung Quốc cứu nợ !

 * Vốn đầu tư

 Nếu tính cả dự án hạ tầng khu công nghiệp Cà Ná và dự án xây dựng cảng quốc tế Cà Ná, thì tổng tiền đầu tư phải vào khoảng 250.000 tỉ đồng. Đây là con số rất lớn nhưng ông Vũ nói rằng  đã lo liệu xong hết rồi.

 * Nguồn nước 

   Dự án thép của Hoa Sen Group đặt tại ven biển Cà Ná, thuộc xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận. “Vùng đó hạn hán khủng khiếp, nhìn con cừu người gầy xác xơ đi ăn cỏ khô như trên sa mạc, lấy nước ở đâu để sản xuất thép?”.

  Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam kể rằng đã trực tiếp hỏi ông Lê Phước Vũ như vậy và ông Vũ trả lời là dùng nước biển. Nhưng  thực tế, ngày 1/8/2016, Hoa Sen gửi văn bản cho UBND Ninh Thuận đề cập đến nguồn nước cho siêu dự án thép Cà Ná. Giai đoạn đầu, nhà máy cần 33.000 mét khối nước sạch/ngày. Đến khi vận hành tất cả các hạng mục, lượng nước tiêu thụ là 180.000 mét khối/ngày. Hoa Sen đề nghị Ninh Thuận chuẩn bị và cung cấp đủ nguồn nước để đáp ứng tiến độ và quy mô của dự án. Đến ngày 16/8, UBND Ninh Thuận chỉ đạo Sở Xây dựng chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước tận nơi cho Hoa Sen, đấu nối từ nguồn nước của Nhà máy nước Phước Nam. Tuy nhiên, hiện nhà máy này chỉ có công suất 30.000 mét khối/ngày, lại đang cung cấp cho các khu vực khác nữa.

 Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học – Kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam: “Hiện nay, công nghệ nước biển là dấu hỏi lớn cho nhà khoa học. Anh có thể làm được nhưng giá thành như thế nào và thực tế trên thế giới hiện nay chưa có một nước nào lọc nước biển để sản xuất luyện kim. Cái này đúng là khoa học viễn tưởng cho một khu công nghiệp và bài toán kinh tế lọc nước biển để làm luyện kim thì rất không khả thi,”

 Công nghệ

Trong mọi thuyết trình về dự án, ông Lê Phước Vũ rất tự tin khẳng định: Nhà máy thép đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để một giọt nước ô nhiễm nào ra môi trường. Ông Vũ sẽ dùng công nghệ hiện đại, đến từ Tây Âu? Tư vấn thiết kế dự án cũng là một tập đoàn của Mỹ. Thế nhưng, trong hồ sơ về quá trình Hoa Sen Group khảo sát mặt bằng, cảng biển và thực hiện các thủ tục đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế là: CISDI Group. Đây là một tập đoàn đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam vào 11/2012. CISDI là đơn vị đã tư vấn thiết kế và làm tổng thầu cho dự án xây dựng hai lò cao của dự án Formosa Hà Tĩnh.

 Nguồn quặng

  Hôm 07/9, bình luận về tính khả thi của Hoa Sen – Cà Ná, GS, TS Phùng Viết Ngư, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học – Kỹ thuật Đúc luyện kim Việt Nam, nói với BBC: “Bây giờ cơ bản sản xuất sắt thép thì phải có quặng, mà quặng lấy ở đâu? Quặng Việt Nam hay nước ngoài ?” và  “Mỏ quặng ở Hà Tĩnh tương đối là lớn đối với Việt Nam, nhưng khai thác rất khó khăn”.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Siêu dự án thép Hoa Sen – Cà Ná: Đằng sau báo cáo đẹp

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/325419/sieu-du-an-thep-hoa-sen-ca-na-dang-sau-bao-cao-dep.html

[2] Dự án thép Cà Ná sẽ lấy quặng ở đâu?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/09/160907_vn_cana_steel_project_comments

[3] Dự án cán thép Hoa Sen Cà Ná: Nhà thầu Trung Quốc?

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/du-an-can-thep-hoa-sen-ca-na-nha-thau-trung-quoc-3318078/

[4] Dự án thép Cà Ná: Chỉ cần ông Lê Phước Vũ hứa là người dân tin ngay sao?

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Du-an-thep-Ca-Na-Chi-can-ong-Le-Phuoc-Vu-hua-la-nguoi-dan-tin-ngay-sao-post170710.gd

[5] Bất ổn dự án thép Cà Ná!

http://nld.com.vn/kinh-te/bat-on-du-an-thep-ca-na-20160908225937429.htm

[6] Siêu dự án thép Cà Ná: Ông Lê Phước Vũ, ông khôn thì ai ngu?

http://danviet.vn/ban-doc/sieu-du-an-thep-ca-na-ong-le-phuoc-vu-ong-khon-thi-ai-ngu-706751.html

[7] Hoa Sen Cà Ná: Tự tin vay cả chục nghìn tỷ để đầu tư, lãi ngay nghìn tỷ mỗi năm?

http://cafef.vn/du-an-thep-hoa-sen-ca-na-tu-tin-vay-ca-chuc-nghin-ty-de-dau-tu-lai-ngay-nghin-ty-moi-nam-20160905222919538.chn

[8] “Dự án Hoa Sen Cà Ná: dư luận  ném đá do đố kỵ”

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160829/vn-khong-nen-lam-sat-thep-nua/1162504.html

[9] Băn khoăn dự án cán thép Hoa Sen Cà Ná

http://www.thesaigontimes.vn/150945/Ban-khoan-du-an-can-thep-Hoa-Sen-Ca-Na.html

[10] NHÀ MÁY THÉP TÔN HOA SEN CÀ NÁ LÀ CỦA TRUNG QUỐC?

http://bshohai.blogspot.com/2016/09/nha-may-thep-ton-hoa-sen-o-bien-ca-na.html

[11]Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

http://laodong.com.vn/dung-im-lang/thep-ca-na-ho-hua-bay-mot-cach-vo-y-thuc-vi-nghi-mua-tien-cung-duoc-590862.bld

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: