NGUY CƠ TỪ DỤNG CỤ ĂN UỐNG BẰNG NHỰA

 PS.jpg

  Có nhiều loại nhựa, chất dẻo, plastic, được dùng để sản xuất đồ dùng ăn uống. Đa số loại cốc, chén nhựa dùng một lần được sản xuất từ loại nhựa polystyrene (PS). Polystyrene khá rẻ tiền, màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì.

nhua

Số 1: PET (polyethylene terephthalate): Các chai nhựa có kí hiệu này chỉ nên sử dụng một lần. Nếu tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C, không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe.

Số 2: HDPE (high density polyethylene). Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.

Tuy không thải ra chất độc nào nhưng khi được tái sử dụng chúng, loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Số 3:  PVC (polyvinyl chloride). Vì  PVC thôi ra nhiều khi ở nhiệt độ cao nên thường dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng, hộp nhựa… Loại nhựa PVC chỉ được phép sử dụng cho thực phẩm, đồ uống có nhiệt độ dưới 81 độ C.

Số 4: LDPE (low density polyethylene) được dùng phổ biến trong các hộp mì, túi đựng hàng, vỏ bánh kẹo…LDPE không thể làm nóng trong lò vi sóng vì sẽ giải phóng chất độc hại.

Số 5:  PP (polypropylene) thường dùng làm nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Số 6: PS (polystiren) thường dùng để sản xuất ly, cốc uống nước, hộp xốp đựng thức ăn sử dụng một lần, tức là không tái sử dụng. Khi sử dụng ở nhiệt độ cao, các chế phẩm này thường sản sinh ra chất styrene rất độc.

Số 7:  PC (polycarbonate) được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Sản phẩm chứa loại nhựa này có chứa Bisphenol A (BPA) rất độc, có thể phân giải ra chất gây ung thư.

 Cho đến nay, đã có nhiều công trình khoa học cho thấy  các sản phầm nhựa và phó sản của nó có khả năng gây ung thư, chậm phát triển tinh thần, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: