KIỆN FORMOSA HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG Ở TÒA HÌNH SỰ QUỐC TẾ ?

 Tòa án Hình sự Quốc tế (International Criminal Court, ICC) có trụ sở ở The Hague, Hà Lan. ICC có thẩm quyền để truy tố cá nhân cho những tội phạm quốc tế về tội diệt chủng, tội ác chống lại nhân loại, và tội phạm chiến tranh. ICC có bốn cơ quan chính: Văn phòng Chủ tịch, Phòng Tư pháp, Văn phòng Công tố viên, và phòng Công chứng. 

  ICC bắt đầu hoạt động ngày 01/7/2002, là ngày Quy chế Rome có hiệu lực. Một quốc gia sau khi gia nhập Quy chế Rome sẽ là thành viên của ICC. Hiện nay, ICC có 124 quốc gia  thành viên. 

  ICC là tòa án thuộc hệ thống các tòa án quốc tế chính thức được Liên Hiệp Quốc công nhận nên ICC có quyền yêu cầu Interpol truy nã, bắt người và tống giam để phục vụ điều tra hoặc thực hiện các nghĩa vụ mà ICC yêu cầu. Bên cạnh đó, các nước thành viên tham gia vào Hiệp định Rome, hoặc là thành viên Liên Hiệp Quốc cũng có nghĩa vụ phải thực hiện phán quyết của ICC. Điều này có nghĩa là một khi ICC chấp nhận điều tra, thụ lý vụ án, đem ra xét xử và tuyên án, thì bản án này sẽ được thực hiện một cách triệt để nhất trong phạm vi toàn thế giới.

wp_20160926_001

 Để đảm bảo nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia, ICC chỉ được quyền thụ lý điều tra, xét xử khi: a) Thủ phạm có quốc tịch của một quốc gia ký gia nhập Hiệp định Rome 1998; b) Hành vi hủy hoại môi trường xảy ra ở một quốc gia là thành viên hiệp định này; hoặc c) Được Liên Hiệp Quốc cho phép xét xử nếu không thuộc các trường hợp a, hay b. Thêm vào đó, ICC chỉ được phép thụ lý xét xử một hành vi hình sự, khi tòa án quốc gia không muốn, hoặc không thể xét xử hành vi phạm tội đó.

 nguyen-van-nam

Theo ông Nguyễn Vân Nam, GS TSKH luật Tổ chức nhà nước và Công pháp quốc tế thì thảm họa môi trường do Formosa gây ra ở VN trong thời gian qua cũng có thể là đối tượng được ICC điều tra. Thảm họa đã ảnh hưởng đến một vùng biển rộng lớn và phải mất vài chục, thậm chí có thể cả trăm năm, môi trường biển ở khu vực này mới có thể phục hồi nguyên trạng. Thiệt hại kinh tế do thảm họa này gây ra rất lớn, trực tiếp đe dọa sự tồn tại của hàng trăm ngàn gia đình ngư dân; ảnh hưởng xấu đến sinh kế, sức khỏe của hàng triệu người dân với những hậu quả chưa thể lường hết được trong tương lai. Vụ Formosa cũng có thể được ICC xem xét thụ lý điều tra, nếu được các luật sư giỏi của nước ngoài giúp đỡ.

[1]https://en.wikipedia.org/wiki/International_Criminal_Court

[2] http://vietmynewspaper.com/a1022/co-the-kien-formosa-ra-toa-an-hinh-su-quoc-te-

[3]http://thanhnien.vn/thoi-su/huy-hoai-moi-truong-co-the-bi-dua-ra-toa-hinh-su-quoc-te-748290.html

[4]http://luatkhoa.org/2016/09/dua-an-moi-truong-vn-ra-toa-hinh-su-quoc-te-khe-cua-hep/

[5]http://www.thesaigontimes.vn/151664/Toa-Hinh-su-quoc-te-se-xu-toi-ac-moi-truong.html

[6]http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160916/toa-an-hinh-su-quoc-te-se-thu-ly-an-moi-truong/1172595.html

[7]http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/icc-prosecutor-put-new-focus-on-ecological-harm-land-grabs-09162016132955.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: