FORMOSA: ĐÀI LOAN ĐÓNG CỬA; HOA KỲ PHẠT NẶNG, VIỆT NAM PHỚT LỜ !!!

Trần Bá Thoại

thoai-2016-06-7

 Tập đoàn Formosa nổi tiếng “xấu” toàn thế giới vì sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì thế, năm 2009, Formosa bị tổ chức bảo vệ môi trường Ethecon trao giải “Hành tinh đen” .

Ngày 29/9, truyền thông Đài Loan cho hay sẽ đóng cửa nhà máy hóa chất và tơ sợi của Formosa ở  Chương Hóa, miền trung Đài Loan, vì gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và bị làn sóng phản đối của người dân.  Theo Taipei Times. Formosa đã 28 lần trình đơn và bị chính quyền  Chương Hóa bác bác hết 28 lần [1],[2],[3]. 

  Formosa Chemicals & Fibre là một trong bốn công ty con thuộc tập đoàn Formosa Plastics Group tham gia thành lập công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

 Tháng 4/2014, sự cố nhà máy Formosa ở Illiopolis, Illinois làm 5 công nhân chết  và  khu dân cư xung quanh nhà máy phải sơ tán khẩn cấp. Nhà chức trách Mỹ phát hiện hàng loạt sai phạm và xử phạt Formosa  300.000 USD. Một năm sau, một sự cố khác xảy ra tại nhà máy hóa chất của Formosa ở miền nam Texas làm 11 công nhân thiệt mạng [2].

 Ngày 29/9, Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phác họa bức tranh tổng thể môi trường Việt Nam với mối hiểm họa ô nhiễm đến từ mọi hướng: đất, nước, không khí, rác thải, biến đổi khí hậu và thiên tai. Sự cố ô nhiễm môi trưởng Formosa Hà Tĩnh gây cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, dù rất  nghiêm trọng, nhưng thời lượng và chất lượng để đánh giá là quá ít ỏi, đến mức nhiều nhà khoa học cho rằng bộ TN&MT cố “lập lờ” cho qua [4], [6]. Trên báo Thanh Niên, Nguyên Hằng cho rằng lý do Bộ TN&MT giải thích họ chỉ “lướt” qua vụ Formosa vì đây là Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2011 – 2015 còn đại họa môi trường Formosa xảy ra vào 2016 !!!  [5].

 Theo tôi, một báo cáo hiện trạng môi trường đúng nghĩa phải cập nhật tất cả những vấn đề hiện tại, phân tích một cách cụ thể về tác hại đến môi trường sống, đến nền kinh tế, đến sức khỏe của người dân. Trên cơ sở đó sẽ hoach định các giải pháp chính xác để phòng, “chữa bệnh” cho môi trường cho thời gian tới. Người dân bình thường như tôi, khi đọc những thông tin này vừa buồn vừa tiếc: buồn vì có những cán bộ, quan chức vô trách nhiệm, và tiếc vì phải đóng thuế để nuôi “báo cô” hạng thấp kém thế này.

[1]http://thanhnien.vn/the-gioi/formosa-dong-cua-nha-may-gay-o-nhiem-o-dai-loan-750009.html

[2]http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/formosa-phai-dong-cua-nha-may-o-nhiem-o-dai-loan-3319860/

[3]http://daubao.com/chinh-quyen-khong-cap-phep-buoc-formosa-dong-cua-nha-may-gay-o-nhiem-o-dai-loan/thoi-su-quoc-te/427187.html

[4]http://baodautu.vn/cong-bo-bao-cao-hien-trang-moi-truong-quoc-gia-o-nhiem-tu-moi-huong-d52190.html

[5]http://thanhnien.vn/thoi-su/chao-buoi-sang/cai-gi-anh-huong-den-moi-truong-750245.html

[6]http://thanhnien.vn/kinh-doanh/bao-cao-moi-truong-chi-luot-qua-formosa-749890.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: