YOSHINORI OHSUMI: NOBEL Y SINH 2016

GS.TS Yoshinori Ohsumi sinh năm 1945 tại thành phố Fukuoka. Ông là nhà khoa học người Nhật thứ 6 được trao giải Nobel Y sinh. GS Ohsumi theo học ngành sinh học phân tử tại Đại học Tokyo vào năm 1963. Sau một thời gian dài chuyên nghiên cứu về quá trình tự nhân đôi của ADN, ông bắt đầu quan tâm đến quá trình tự thực của tế bào khi trở thành giáo sư và mở một phòng thí nghiệm tại phân khoa khoa học của đại học này vào năm 1988. Từ năm 2009, ông làm việc tại Viện Kỹ thuật Tokyo.

 Theo La Tribune, GS Ohsumi đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá và cách đây vài tháng là giải thưởng y khoa Gairdner. Ông được giải Nobel Y Sinh 2016 nhờ công trình nghiên cứu việc tự thực (autophagy), một quá trình căn bản về suy thoái và tái tạo các thành phần của tế bào. 

nobel-y-hoc-2016

 Tự thực như là một cơ chế xử lý và tái chế “rác”, tức các thành phần bỏ đi hoặc có hại trong tế bào. Các loại rác này được “đóng gói” trong túi tiết và được vận chuyển đến tiêu thể, có thể xem là một “nhà máy xử lý” có chứa các enzyme tiêu hủy hoặc “tái chế” để tái sử dụng. Tự thực là một cơ chế vô cùng quan trọng để tế bào “tự vệ” trong nhiều trường hợp xấu như không được cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc bị vi rút, vi khuẩn tấn công. Chẳng hạn, khi vi khuẩn xâm nhập, chúng cũng sẽ bị các túi tiết bao lại và đưa tới tiêu thể để xử lý.

 Tự thực là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng của sinh học tế bào và phân tử. Theo Ủy ban Nobel, những “trục trặc” của quy trình “xử lý chất thải” trong tế bào có liên quan đến các bệnh về thoái hóa hệ thần kinh (Alzheimer, Parkinson); bệnh về cơ; bệnh đái tháo đường và nhiều dạng rối loạn ở người cao tuổi…

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20161003/giai-nobel-y-hoc-2016-trao-cho-ohsumi/1181895.html

http://thanhnien.vn/the-gioi/nobel-y-sinh-2016-giai-ma-qua-trinh-xu-ly-rac-thai-cua-te-bao-751150.html

http://thanhnien.vn/the-gioi/nha-khoa-hoc-nhat-ban-ohsumi-duoc-trao-giai-nobel-y-hoc-2016-750938.html

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nobel-y-hoc-2016-vinh-danh-nha-khoa-hoc-nhat-ban-yoshinori-ohsumi-20161004081717248.htm

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/331951/giao-su-nhat-nhan-giai-nobel-y-hoc-2016.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: