IG NOBEL 2016

TS.BS  Trần Bá Thoại

 Ig Nobel, Ignobel /ˌɪɡnˈbɛl/ , là cách chới ghép chữ ignoble (đê tiện, hèn kém, ngớ ngẩn) với chữ nobel, đây là giải thưởng nhái lại giải Nobel chính thức bằng cách trao 10 giải thưởng cho các nghiên cứu “ngớ ngẩn”,  “kỳ cục” nhất  trong khoa học.

  Ig Nobel được bắt đầu tổ chức từ năm 1991 do tạp chí khoa học hài hước Những nghiên cứu không thể xảy ra (Annals of Improbable Research , AIR), của Đại học Harvard trao tại Nhà hát Sanders và trình bày tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT.

  Ig Nobel năm 2016 này, lần thứ 26, trao cho 10 nghiên cứu “tức cười” sau:

1.  Ig Nobel sinh sản: giới tính của chuột thay đổi khi được… mặc quần

Giải thưởng này được trao cho nhà niệu học người Ai Cập – Ahmed Shafik. Trong quá trình thiết kế quần cho chuột, ông phát hiện ra rằng, loại quần được may từ vải chứa chất sợi polyester sẽ kém hấp dẫn con cái hơn so với con đực mặc quần bằng vải sợi len hay cotton. Và điều này cũng có thể làm giảm sút mức độ hoạt động tình dục ở loài chuột.

ig1-1474645293472

  Được biết, Ahmed Shafik đã từng công bố phát hiện này của mình vào năm 1993 trên tạp chí European Urology.

2. Ig Nobel sinh học: sử dụng chân giả để sống cùng những con dê

Nhà khoa học người Anh – Thomas Thwaites vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Để có được giải thưởng, ông đã sử dụng chân giả để có thể đi lại như một chú dê.

Không những thế, Thomas Thwaites còn dành 3 ngày để sống như dê thực sự – gặm cỏ và kêu be be cùng với đàn dê ở dãy Alps tại Thụy Sĩ.

ig2a-1474645377285

Tuy nhiên, Thomas Thwaites phải chia sẻ giải thưởng này cùng nhà khoa học người Anh – Charles Foster với ý tưởng “sống trong lốt thú”. Ông Foster còn “máu” hơn khi thử sống giống như một con lửng, cáo, hươu đực, chim. Tất cả những trải nghiệm này đều được ghi lại trong cuốn sách Being a Beast.

3. Ig Nobel nhận thức: nhìn thế giới qua háng

Giải thưởng này được trao cho hai nhà nghiên cứu của Nhật – Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi với báo cáo về các vật thể trở nên khác biệt thế nào khi một người uốn cong cơ thể và quan sát chúng qua chân.

ig4-1474645269078

4. Ig Nobel hòa bình: Vềtiếp nhận và phát hiện chuyện tào lao giả danh thâm thúy  

Gordon Pennycook và đồng nghiệp James Allan Cheyne, Nathaniel Barr, Derek Koehler và Jonathan Fugelsang được trao giải Ig Nobel Hòa bình với nghiên cứu mang tên: tiếp nhận và nhận biết chuyện tào lao giả danh thâm thúy.

ig10-1474645915553

 Các nhà khoa học đã đi sâu nghiên cứu cách con người hiểu những phát ngôn vô nghĩa được bọc dưới lớp vỏ có nghĩa, bằng cách ghép những từ thông dụng một cách ngẫu nhiên thành cấu trúc câu đúng ngữ pháp nhưng lại nghe vô nghĩa.

5. Ig Nobel hóa học: giảm thải ô tô bằng cách giữ khí bên trong xe

Hãng xe hơi của Đức – Volskwagen “vinh dự” khi được trao giải thưởng này vì đã giải quyết vấn đề phát khí thải bằng việc cho xe tự động tạo ra ít khí thải hơn, đánh lừa khi cuộc thử nghiệm xe bắt đầu.

ig4a-1474645550088

 Volkswagen là công ty vừa bị tố cáo vi phạm luật phát thải của Mỹ khi lén lắp đặt các thiết bị nhốt giữ khí thải bên trong xe trong các cuộc kiểm nghiệm.

6.Ig Nobel kinh tế: đi tìm “cá tính” cho những cục đá

Bộ ba nhà nghiên cứu Mark Avis, Sarah Forbes và Shelagh Ferguson đã nhận giải thưởng Ig Nobel Kinh tế vì đã tập trung tìm kiếm cá tính cho những viên đá từ góc độ bán hàng và marketing.

  Các chuyên gia đã dày công tìm hiểu quan niệm quảng bá cá tính của sản phẩm có ảnh hưởng thế nào đến các mẩu đá.

ig6a-1474645592957

Nghiên cứu cho thấy khi một người tiếp xúc với viên đá, họ có thể tạo ra những đặc tính con người cho viên đá đó. Kết luận được đưa ra là, quan niệm cá tính trong sản phẩm phải được tiếp cận theo cách cẩn thận hơn vì đến đá còn bị tác động.

 7. Ig Nobel tâm lý: đo tần suất nói dối của 1.000 người

Nhóm nghiên cứu của Mỹ, Canada, Đức, Bỉ và Hà Lan thắng giải trong lĩnh vực Tâm lý học nhờ công trình nghiên cứu về nói dối.

 Họ đã hỏi 1.000 người ưa nói dối về cảm nhận khi nói dối và khả năng nói dối giỏi đến mức nào.Evelyne Debey và đồng nghiệp Maarten De Schryver, Gordon Logan, Kristina Suchotzki và Bruno Verschuere đến từ các nước Mỹ, Canada, Đức, Bỉ, Hà Lan đã thắng giải trong lĩnh vực Tâm lý học nhờ công trình nghiên cứu về nói dối.

ig8-1474645700937

Cụ thể, họ đã hỏi 1.000 người có độ tuổi từ 6 – 77 tuổi về số lần họ đã nói dối. Sau đó, nhóm nghiên cứu quyết định xem có nên tin câu trả lời đó là thật hay không.

Mục tiêu của họ là để tìm ra tần suất cũng như mức độ tinh vi khi nói dối, khả năng điều chỉnh hành vi mỗi khi họ nói. Kết quả là, khả năng nói dối tinh vi được tôi luyện từ thời thơ ấu, và đạt mức xuất sắc ở tuổi vị thành niên và trở nên tồi tệ hơn ở tuổi trưởng thành. Nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 và đăng trên tạp chí Acta Psychologica.

8. Ig Nobel y học: Ngứa bên trái nhìn vào gương, gãi bên phải và ngược lại

Giải thưởng này được trao cho các nhà khoa học người Đức. Theo đó, các chuyên gia phát hiện nếu một người bị ngứa cẳng tay trái, họ có thể nhìn vào gương và gãi cánh tay bên phải ở cùng vị trí đó hoặc ngược lại.

ig5a-1474645550091

Phương pháp này cũng có ích với những người thường mắc chứng bệnh ngoài da, ngứa không chịu nổi. Lúc đó, hãy nhìn vào gương và gãi.

9. Ig Nobel vật lý: Vì sao chuồn chuồn bị hấp dẫn bởi bia mộ màu đen và tại sao ngựa bạch thu hút ruồi trâu nhiều nhất

 Chín nhà khoa học từ 4 quốc gia (Hungary, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ) đã được trao giải Ig Vật lý với 2 phát hiện: tại sao ngựa bạch thu hút ruồi trâu nhiều nhất và sao chuồn chuồn lại bị hấp dẫn bởi bia mộ màu đen.

ig9-1474645269080

Giới chuyên gia cho rằng, những hình ảnh phản chiếu ánh sáng cao phân cực và phân cực ngang, giống như mặt nước đã khiến chuồn chuồn bị hấp dẫn.

10. Ig Nobel văn học: tự truyện về sự hài lòng khi sưu tập ruồi chết và ruồi chưa chết

Giải thương này được trao cho Fredrik Sjoberg với 3 quyển tự truyện về sự thỏa mãn của việc thu thập ruồi chết và cả ruồi sống.

ig7s-1474645825414

http://kenh14.vn/cuoi-sai-quai-ham-voi-nhung-phat-minh-ngo-ngan-nhat-qua-dat-nam-2016-20160923225854036.chn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: