SỮA “CÔNG THỨC”= SỮA BÒ+HÓA CHẤT ?

TS.BS Trần Bá Thoại  Uỷ viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

 thoai-10-16

  Ngày 04/10, Bộ Y Tế có làm tờ trình 979 gởi Thủ tướng chính phủ về việc duy trì giới hạn cấm quảng cáo sữa cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, trong tờ trình đó có đoạn viết “bản chất của sữa thay thế sữa mẹ là sản phẩm công nghiệp được chế tạo từ sữa của con bò cùng với hóa chất khác”.

 Ngày 10/10, Hiệp hội sữa Việt Nam (VDA) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ phản hồi về việc Bộ Y tế dùng ngôn từ sai trong tờ trình 979 này. Theo đó, VDA cho rằng: “Tờ trình của Bộ Y tế không đúng với bản chất sản phẩm, đi ngược lại các tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật có tính pháp lý do chính Bộ Y tế ban hành theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật”.

 Theo tôi, chuyên viên của Bộ Y tế rất dốt nát khi dùng từ “hóa chất” trong tờ trình. Từ hóa chất thường có hai nghĩa: (1) một là nghĩa khoa học để chỉ chung cho các chất hóa học, cấu thành từ các nguyên tố trong bảng phân loại tuần hoàn. Với  ý nghĩa này thì nước, dưỡng khí (oxy), thán khí (CO2), đường (glucose)…cũng là hóa chất và (2) hai là để phân biệt hóa chất tự nhiên và hóa chất tổng hợp, nhân tạo. Ví dụ Saccharin, Cyclamate còn được gọi là đường hóa học. Nếu nói như các chuyên viên Bộ Y tế thì  cả sữa mẹ lẫn sữa bò đều có chứa các hóa chất cả hay sao? và chẳng lẽ, các vị ấy định nghĩa Ly sinh tố là: Cam+ Chanh+Hóa chất, vì nước và đường cũng là những hóa chất có công thức hóa học lần lượt là H2O và C6H12O6, hay sao? hơn nữa trong cam, chanh có vitamin C và acid citric cũng là những hóa chất nốt !!!

 Trong giải thích của mình, các chuyên viên của Bộ Y tế cũng quen thói “nói mà không hiểu” thế nào là chất phụ gia thực phẩm (food additives). Phụ gia thực phẩm không luôn luôn là hóa chất được tổng hợp nhân tạo như họ nghĩ, mà có thể là các vitamin, khoáng… được cho thêm vào (reinforced) để thức ăn ngon, bổ, tốt hơn.  Sữa công thức là sữa bò có chế biến (processed) như lấy bớt béo (skimmed milk), cho thêm những chất phụ gia thực phẩm được cho phép như  vitamin, khoáng chất…. 

http://www.baomoi.com/thong-tin-sua-cong-thuc-sua-bo-hoa-chat-bi-phan-ung-manh/c/20561159.epi

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-tra-loi-vu-sua-cong-thuc-sua-bo-hoa-chat-20161014105012389.htm

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/333718/sua-thay-the-sua-me-sua-bo-hoa-chat-gay-hoang-mang-bi-phan-bac.html

http://nld.com.vn/kinh-te/thong-tin-sua-cong-thucsua-bohoa-chat-bi-phan-ung-manh-20161013133056712.htm

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/bo-y-te-tra-loi-vu-sua-cong-thuc-sua-bo-hoa-chat-658337.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: