TRÍ THỨC “TRÙM CHĂN”= VÔ CẢM MACKENO = THẤY CHẾT KHÔNG CỨU

TBT  Người Việt chúng ta thường hay mặc định rằng ngừoi “khoa bảng”, có bằng cấp,  là  dân “trí thức”. Nghiệm cho kỹ thì trí thức và tri thức là khác nhau: Người “khoa bảng” chắc chắn là “trí thức”,  nhưng không phải 100% người “trí thức” là người có “tri thức”, và những người có học, có bằng cấp (có trí thức) này thường được ví là trí thức “trùm chăn”.

  Còn nhớ hồi năm 2012, khi nghe GS Ngô Bảo Châu trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ rằng: “Trí thức chỉ nên làm việc chuyên môn của mình, và đứng ngoài thế sự”, nhà văn Nguyễn Quang Lập, blog Quê Choa, nhắn nhủ: “Phát biểu của Châu, dù vô tình đi chăng nữa, sẽ làm cho đám trí thức trùm chăn được thể vênh vang, tiếp tục trùm chăn kỹ hơn nữa, trong khi vẫn có cớ để dè bĩu, và chỉ điểm những trí thức chân chính !.”

  Theo tôi, trí thức trùm chăn cũng là dạng người thần kinh bất thường. Thấy đồng loại khó khăn, lâm cảnh chết chóc mà vẫn “bình chân như vại”, “bịt mắt làm ngơ”, không cứu giúp thì dù có nhiều bằng cấp, học hành cao siêu thì nhân cách cũng chỉ là phường vô lại, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Bi kịch của Kevin Carter, người được giải Pulitzer với bức ảnh Kền kền chờ đợi (Vulture Stalking a Child) là một minh chứng về “tri thức” của con người có học.

 Tháng 3/1993, chuyến đi tới miền nam Sudan đã mang lại cho nhiếp ảnh gia Kevin Carter một bức ảnh khiến cả thế giới sửng sốt: Kền kền chờ đợi (Vulture Stalking a Child). Bức ảnh Kền kền chờ đợi ghi lại hình ảnh một đứa bé kiệt sức vì đói khát ở làng Ayod, trong khi cha mẹ đang bận rộn chờ tiếp tế thực phẩm từ máy bay của Liên Hợp Quốc.

 Bức ảnh về sự thống khổ của con người châu Phi đưa anh lên đỉnh cao của sự nghiệp, năm 1994, một năm sau khi ảnh được công bố, Kevin Carter được giải Pulitzer. Nhưng ngày 27.7.1994:  Kevin Carter tự tử, vì bị dư luận lên án đã không cứu em bé, mà chỉ lo chụp hình rồi bỏ đi !. Kevin Carter đã tự sát vì biết xấu hổ. Nhưng với hành động tự sát này, anh thực sự là một người có tri thức !

http://kenh14.vn/doc-cham/bi-kich-cuoc-doi-tac-gia-buc-anh-ken-ken-cho-doi-20131113024346264.chn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: