ĐÌNH CHỈ VĨNH VIỄN NHỮNG THỦY ĐIỆN NHỎ GÂY NÊN HIỂM HỌA LỚN ?

TBT  Những công trình thuỷ điện nhỏ, vài chục MW điên, thường không đóng góp gì nhiều cho ngành điện lực và kinh tế đất nước, nhưng qua nhiều đợt mưa lũ các thủy điện nhỏ này bộc lộ nhiều vấn đề bất cập về quản lý, vận hành, về kỹ thuật nên và đã gây nhiều tai họa lớn.

  Theo Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC), tất cả các thủy điện nhỏ và vừa ở Việt Nam đều không có thiết kế phòng lũ cho hạ du, nếu có chỉ là phần nhỏ tham gia vào chống lũ, phòng lũ. Bởi thiết kế phòng lũ cho hạ du không hề đơn giản. Tiến sĩ Tứ lấy ví dụ, ở thủy điện Hòa Bình hồ chứa lên tới 9 tỷ m3 nước, trong đó có thiết kế “bụng” hồ chứa 4 tỷ m3 nước. Khi mùa mưa lũ về, nhà máy này sẽ xả hết 4 tỷ m3 nước đó đi để hứng nước mưa lũ vào đó, từ đó làm giảm ngập lụt cho hạ du. 

thuydienhoho-1476636658425

Hà Tĩnh khẳng định: Thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ khiến người dân “trở tay không kịp”

 Thủy điện Hố Hô có diện tích khoảng 300 km2, dung tích khoảng 38 triệu m3 nước, treo trên độ cao 72m, không có thiết kế “bụng” hồ làm nhiệm vụ phòng lũ cho hạ du, nên sẽ  là mối đe doạ khủng khiếp với người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình mỗi mùa mưa: Năm 2010, thuỷ điện Hố Hô đã khiến 20.000 hộ dân Hà Tĩnh phải sơ tán khẩn cấp. Năm nay, Hố Hô lại xả lũ khiến hơn 24.000 hộ dân rơi vào cảnh ngập lụt.

  Đề nghị các cơ quan hữu trách phải xem xét, kiểm tra lại một cách nghiêm túc, trách nhiệm. Nếu thủy điện gây hại nhiều hơn lợi ích, thì nên đóng cửa vĩnh viễn các nhà máy này.

http://dantri.com.vn/xa-hoi/thuy-dien-ho-ho-tung-bi-canh-bao-ve-cong-tac-phoi-hop-xa-lu-20161018071110348.htm

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/can-dinh-chi-vinh-vien-nhung-cong-trinh-thuy-dien-gay-hoa-20161016235341589.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: