LIÊN QUAN VỚI VIỆC VINASTAS CÔNG BỐ 67% MẪU NƯỚC MẮM THỪA ARSEN

TBT  Việc Vinastas công bố phát hiện đến 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường có hàm lượng arsen  vượt ngưỡng khiến người tiêu dùng Việt Nam rất hoang mang bởi nước mắm từ lâu là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình.

   Những nghi vấn về việc cạnh tranh không lành mạnh cũng được đặt ra khi thông tin gây bất lợi cho nước mắm truyền thống này được công bố ngay sau khi có phản ánh về việc các dòng nước mắm công nghiệp đang thống trị thị trường hiện tại được chế biến với công thức đơn giản là nước và hàng chục loại hoá chất, phụ gia thực phẩm [1].

nuoc-mam-cong-nghiep

 Càng nghi ngờ hơn khi ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký VINASTAS tuyên bố không thể công bố danh tính của nhà tài trợ [2] và trên một số tờ báo giấy ra ngày 20/10, quảng cáo của 2 thương hiệu nước mắm Chin-Su hương cá hồi và nước mắm Nam Ngư khẳng định: “Chúng tôi luôn tin rằng nước mắm phải ngon, nhưng trước hết phải an toàn.” trong đó quảng cáo cho rằng  từ năm 2011, theo Quy định, tất cả các sản phẩm nước mắm Chin-Su, Nam ngư đã đạt chuẩn an toàn thạch tín (arsen) [3].

 Câu chuyện thật như đùa ở Mỹ rằng: Trang web DHMO.org của Mỹ cảnh báo một chất tên là Dihydrogen Monoxide (DHMO) rất nguy hiểm, một hợp chất hóa học không màu, không mùi, được gọi bởi một số tên như Dihydrogen Oxide, hay là axit Hydric. Chất này phản ứng mạnh với hydroxyl, một số sẽ làm đột biến DNA, đột biến proteins, phá vỡ màng tế bào và làm thay đổi về mặt hóa học tác động đến hệ thần kinh. Theo trang web này, DHMO là một thành phần của nhiều chất độc hại có tác nhân gây bệnh, nguy hiểm đến môi trường và thậm chí có thể gây tử vong cho con người. DHMO là một thành phần chính của mưa axit, khí DHMO có thể gây bỏng nặng, làm xói mòn đất, dẫn đến ăn mòn và quá trình oxy hóa kim loại, tìm thấy trong mẫu sinh thiết của các khối u tiền ung thư…[4]

photo-0-1476926154995

 Thực ra đây là một trò đùa. Chất Dihydrogen monoxide là hợp chất có 2 gốc hydro kết hợp với 1 gốc  oxy, công thức hóa học là H20 chính là nước. Các thuộc tính được kể trên không sai, nhưng nó đã được thổi phồng một cách quá đáng dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học. Thậm chí, trong một chiến dịch bầu cử quốc hội Phần Lan năm 2011, đã có một lời khuyên yêu cầu các ứng viên bỏ phiếu cho việc hạn chế chất “axit hydic” và có tới 49% ứng viên đồng ý với ý kiến này. Năm 2007, Jacqui Dean, một thành viên Đảng quốc gia New Zealand thậm chí còn viết thư cho Thứ trưởng bộ Y tế Jim Anderton về việc liệu Ủy ban tư vấn quốc gia về Thuốc có nên đưa ra một cái nhìn cấm chất này??? [4]

[1]Nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/nuoc-hoa-chat-nuoc-mam-cong-nghiep-753396.html

[2] Nước mắm có Asen: Không tiết lộ danh tính người tài trợ khảo sát!

http://infonet.vn/nuoc-mam-co-asen-khong-tiet-lo-danh-tinh-nguoi-tai-tro-khao-sat-post211826.info

[3] Nhanh bất ngờ, 2 thương hiệu nước mắm của Masan đã kịp tung quảng cáo không chứa thạch tín

http://cafebiz.vn/nhanh-bat-ngo-2-thuong-hieu-nuoc-mam-cua-masan-da-kip-tung-quang-cao-khong-chua-thach-tin-20161020103819744.chn

[4]Trò lừa bịp Dihydrogen monoxide bên Mỹ và thạch tín trong nước mắm ở Việt Nam, ai là người chịu trách nhiệm?

http://cafebiz.vn/tro-lua-bip-dihydrogen-monoxide-ben-my-va-thach-tin-trong-nuoc-mam-o-viet-nam-ai-la-nguoi-chiu-trach-nhiem-20161020081858957.chn

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: