QUỐC HỘI: HỎI CỤ THỂ, TRẢ LỜI LÒNG VÒNG !

  TBT  Theo dõi trực tuyến họp quốc hội, chúng ta thường rất “mất thời giờ” khi thấy các vị quan chức trả lời lòng vòng không đúng nội dung. Ví dụ 

 1.  Trong phiên làm việc sáng qua 15/11, bà Trần Thị Dung, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh về vấn đề xã lũ của thủy điện Hố Hô qua 2 câu cụ thể : 1/. Đề nghị Bộ trưởng cho biết xử lý sai phạm thế nào, người dân bao giờ được bồi thường? và 2/.  Liệu dân có được sống an lành không? Bộ trưởng Tuấn Anh lòng vòng nào là  Chúng ta không phát triển thủy điện cũng như các dự án điện khác bằng mọi giá. Chúng ta đã đưa ra khỏi quy hoạch các dự án không đảm bảo môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nào là  Chúng ta có phương án phòng chống nhưng diễn tập thực hiện chưa tốt. Hố Hô gọi điện thì địa phương không nghe máy nên không đảm bảo được thông tin, nào là  Chúng ta theo dõi dự báo thời tiết chưa được đảm bảo để chủ động phối hợp xả lũ. Tới đây sẽ đánh giá lại toàn bộ chất lượng phòng chống lụt bão, xem xét tổ chức tập huấn làm rõ trách nhiệm, chế tài kèm theo….Cuối cùng chính bà Trần Thị Dung thẳng thắn cho biết “tôi chưa bằng lòng với câu trả lời này” [1].

 

2.  Trước khi bắt đầu các phiên chất vấn, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện  trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri với các vấn đề:(1) né tránh những kiến nghị của cử tri, (2) trả lời dưới dạng thông tin, giải trình hơn là đi đúng nội dung và (3) trả lời chung chung , điểm danh lại đường lối, báo cáo…[2],[3]

 3. Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) về dự án lấp sông Đồng Nai làm khu đô thị, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà thừa nhận “Đúng như đại biểu nói, đánh giá tác động môi trường ở dự án thủy điện Đồng Nai 6-6A và dự án lấn sông Đồng Nai làm khu đô thị này có vấn đề. Cơ quan tư vấn của hai dự án đã không xem xét thỏa đáng việc đổ chất thải xuống sông, có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước, biến đổi dòng chảy cũng như gây ảnh hưởng tới lưu vực sông”. Nhưng vẫn cho rằng, dự án lấn sông Đồng Nai đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng do bức xúc của dư luận nên Bộ TNMT phải báo cáo và Thủ tướng và đã yêu cầu Đồng Nai đánh giá lại !!!. Hiện nay việc đánh giá lại đang thực hiện chưa hoàn thành do phải dựa trên yếu tố thực tế từng mùa khác nhau trong năm để làm cơ sở [4].

 Theo tôi, cách nói lòng vòng, không đúng trọng tâm này dân gian hay gọi tên là nói “lừng khừng”, như trong câu phú sau “Quan khôn ăn nói lừng khừng, Để cho dân dại nửa mừng nửa lo”.   

[1] http://bizlive.vn/thoi-su/vu-bat-ngo-xa-lu-thuy-dien-ho-ho-goi-dien-bao-nhieu-noi-khong-nghe-may-2192887.html

[2] http://bizlive.vn/thoi-su/cu-tri-hoi-cu-the-nhieu-bo-tra-loi-rat-chung-chung-2192652.html

[3]http://dantri.com.vn/chinh-tri/mot-so-bo-nganh-ne-tranh-kien-nghi-cua-cu-tri-20161115104437224.htm

[4]http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-tran-hong-ha-tiep-tuc-khang-dinh-bien-mien-trung-an-toan-20161116092614436.htm

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: