NƯỚC MỸ ĐỪNG LÀ “ỐC ĐẢO TỰ DO”

   Trần Bá Thoại

thoai-2016-06-7

Ông Trump đã thắng cử một phần do câu slogan “MAKE AMERICAN GREAT AGAIN” với nội hàm hai ý: một là chê bai chính sách của đảng Dân chủ làm nước Mỹ suy yếu và hai là hô hào chủ nghĩa dân túy, nói thẳng ra là mị dân, lợi dụng sự buồn chán, bất mãn và muốn đổi thay của người dân. Ông đã bắt mạch xã hội khá đúng và đánh trúng tâm lý một số khá đông thầm lặng bất mãn để làm nên thắng lợi lịch sử.

  Nhưng cách  “Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại” kiểu Trump có vấn đề không ổn. Người dân bình thường đang chán ngán và bực dọc vì sự phân chia quyền lợi không đồng đều, công bằng,cùng với sự chênh lệch giàu nghèo quá đáng, chi phí cho chiến tranh, đối ngoại quá lớn nên hô hào “giảm tiêu phí” bằng chủ trương co lại, cô lập lại, chú tâm lo cho nội bộ, thật sự là mị dân không hợp với tư thế một nước lớn (great). Đây có thể là nhãn quan của một ông tỷ phú, trên cao ốc Trump Tower 72 tầng ở trung tâm New York, nhìn xuống hơn là nhà lãnh đạo tài ba, lão luyện muốn làm cho nước Mỹ “great” thật sự.

  Thế giới ngày nay là thời đại của toàn cầu hóa, theo công nghệ phẳng, với những quy luật thế giới mới. Không có một nước Mỹ vĩ đại khi nó “bế quan tỏa cảng”, cô lập và không có trách nhiệm gì phần còn lại của thế giới. Đây là điểm khác biệt giữa  Trung Quốc với Hoa Kỳ, một nước lớn (great) và một nước to (big) !!! 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: