QUA CAMPUCHIA HỌC… TRỒNG LÚA !

 TBT  Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Vietnam Food Association, VFA, hiện nay xuất khẩu lúa gạo có hai vấn đề liên quan:

(1) Cách và đối tượng xuất gao: Trong khi Thái Lan, Myanmar và cả Campuchia đã ký được hợp đồng cấp chính phủ, Việt Nam chúng ta hầu hết giao thương tiểu ngạch, và Dù chúng ta xuất gạo đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng thị trường chủ lực vẫn là Trung Quốc, chiếm 35% thị phần. Đây là thị trường nhiều bất ổn, họ có lượng gạo dự trữ lớn gần 50 triệu tấn, bằng nhu cầu nội địa trong gần nửa năm, nên họ có thể ngưng mua để làm giá. 

 (2) Chất lượng hạt gạo: Tuy mới gia nhập thị trường gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Campuchia rất biết cách khai thác các thị trường cao cấp khi họ in logo gạo ngon nhất thế giới lên thương hiệu của mình. Gạo thơm của Campuchia được rất nhiều nước phát triển trên thế giới đặt mua, đặc biệt là châu Âu. Thậm chí, các doanh nghiệp Malaysia trước nay mua gạo thơm của Việt Nam cũng chuyển dần sang gạo Campuchia và  Việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam vẫn còn trầy trật chưa vào bài bản.

may_gat_xivv_wtlo

 Bài học kinh nghiệm của Campuchia được các chuyên gia nông nghiệp và báo chí nhắc đến khá nhiều. Để tìm hướng ra cho hạt gạo Việt Nam, mới đây tỉnh Sóc Trăng cử đoàn cán bộ sang Campuchia học tập kinh nghiệm. Tham gia đoàn còn có GS-TS Võ Tòng Xuân, nhà nông học hàng đầu Việt Nam. Hy vọng những điều “mắt thấy tai nghe” sẽ giúp cho những nhà hoạch định Việt Nam vạch ra hướng đi đúng trong tương lai. 

http://bizlive.vn/thoi-su/di-campuchia-hoc-trong-lua-2231062.html

http://vov.vn/kinh-te/thay-doi-tu-duy-ve-lua-gao-568585.vov

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: