BỎ ĐIỂM SÀN ĐẠI HỌC: TỐT THÔI !

 Trần Bá Thoại

thoai-2016-06-7

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo tuyển sinh năm 2017 với nội dung bỏ điểm sàn đại học và điều kiện duy nhất để đăng ký ứng tuyển đại học là tốt nghiệp THPT, đã tạo ra nhiều  ý kiến trái chiều.

* GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GDĐT lý giải: Các ngành nghề hiện nay rất đa dạng nên không thể quy định một ngưỡng chung. Thí sinh có những sự lựa chọn nhất định chứ không phải các em sẵn sàng theo học bất cứ trường nào đó. Điểm chuẩn thì do các trường tự chủ, chịu trách nhiệm.

 * GS Trần Phương, Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, đánh giá: Đây là một bước tiến bộ của ngành giáo dục. Việc bỏ điểm sàn sẽ tạo điều kiện hơn cho các trường “top” dưới và các trường ngoài công lập có điều kiện để tuyển sinh thuận lợi hơn. Hơn nữa, bỏ điểm sàn chính là trao quyền tự chủ cho các trường. 

* GS.TSKH Phạm Minh Hạc, Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, tham luận: Ở các nước có nền giáo dục phát triển thường không có điểm sàn, không công bố điểm xét tuyển. Họ đã phân luồng nghề nghiệp cho học sinh theo năng lực, sở thích của các em ngay từ khi học trung học.

* TS.Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, cho rằng: Bỏ điểm sàn là đúng theo Điều 34 Luật Giáo dục đại học: Cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh  (thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển) và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. 

* PGS.TS Nguyễn Văn Nhã cho rằng, bỏ điểm sàn là thời cơ nhưng cũng là thách thức với rất nhiều trường đại học.  Đào tạo theo hình thức tín chỉ  nghĩa là ai  đủ số tín chỉ quy định là được tốt nghiệp. Vì vậy, cũng không cần thiết phải có thời gian nộp hồ sơ, thời gian xét duyệt hồ sơ  để tạo thuận lợi cho thí sinh.

* GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, bày tỏ sự đồng tình với dự thảo: “Tôi cho rằng nếu cứ giữ mãi điểm sàn là không cần thiết, và nó không phù hợp với quyền tự chủ của các trường đại học” và ” Hiện nay, đa phần thí sinh  khi đăng ký vào học ngành nào, trường nào, đều tìm hiểu kỹ lưỡng”.

* TS.Nguyễn Tiến Luận,  Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Nguyễn Trãi, nhận định, các trường sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để tuyển sinh, nhưng đồng thời xã hội cũng sẽ có đánh giá khắt khe và loại bỏ những trường đào tạo hời hợt, yếu kém.

 *  Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Dạy nghề, Tổng cục Dạy nghề, cho rằng: Chủ trương của Đảng, Nhà nước hiện nay tập trung phát triển giáo dục nghề nghiệp, để lấy lại sự hợp lý trong cơ cấu nhân lực. Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị đặt mục tiêu: “Phấn đấu đến 2020, có 30% số học sinh THPT đi học nghề”. Do đó, ông Giang cho rằng, điểm sàn ĐH ngoài đảm bảo chất lượng đầu vào, còn giúp phân luồng học sinh. Việc Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo Tuyển sinh ĐH năm 2017 bỏ điểm sàn (chỉ cần tốt nghiệp THPT đã đủ điều kiện vào ĐH đang đi ngược lại chủ trương trên. Đồng thời, bỏ điểm sàn ĐH sẽ phá vỡ quy hoạch, định hướng phân luồng học sinh vào học nghề và phát triển giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, làm nặng thêm tâm lý bằng cấp trong xã hội, gây trầm trọng thêm cơ cấu nhân lực đang bất cập hiện nay.

  Theo tôi,  sự tồn tại của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp phụ thuộc vào chất lượng đào tạo của các trường. Nếu dạy tốt, tỷ lệ sinh viên, học sinh ra trường có việc làm cao thì sẽ thu hút được nhiều người học.Những trường không có uy tín, sinh viên sau khi tốt nghiệp cứ thất nghiệp dài dài, nên dù có hạ điểm thấp cũng chẳng có ai vào học.  Ngay cả ở  Mỹ, cũng có nhiều đại học “dỏm”, “gà rừng”, “diploma mill”, có tư cách pháp nhân, cũng được quyền tuyển sinh, cho làm NCS, phong hàm GS…. nhưng những học viên ở “nhà máy cấp bằng” khi ra trường chỉ lấy bằng về “chưng” cho vui, chứ chẳng có cơ quan, nhà tuyển dụng nào chiếu cố. Ở Việt Nam, rất nhiều quan chức “mua” bằng ở các trường đại học “dỏm” này để hợp thức hóa địa vị của họ. 

[1] Bỏ điểm sàn đại học, chuyên gia giáo dục nói gì?

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/bo-diem-san-dai-hoc-chuyen-gia-giao-duc-noi-gi-623388.bld

[2] Học để làm gì?

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hoc-de-lam-gi-post173265.gd

[3] Dạy theo kiểu bán bằng thì sớm muộn cũng sẽ phải đóng cửa

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Day-theo-kieu-ban-bang-thi-som-muon-cung-se-phai-dong-cua-post173383.gd

[4]”Sản phẩm giáo dục cũng như hàng hóa, nếu kém không ai dám dùng”

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/San-pham-giao-duc-cung-nhu-hang-hoa-neu-kem-khong-ai-dam-dung-post173365.gd

[5]Tổng cục Dạy nghề nói gì về đề xuất bỏ điểm sàn đại học?

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tong-cuc-day-nghe-noi-gi-ve-de-xuat-bo-diem-san-dai-hoc-20161223114220132.htm

[6] Bỏ “điểm sàn” vừa phù hợp với Luật Giáo dục đại học vừa phù hợp với xu thế

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo-diem-san-vua-phu-hop-voi-Luat-Giao-duc-dai-hoc-vua-phu-hop-voi-xu-the-post173436.gd

[7] Danh sách các  “diploma mill”  đang có mặt tại Việt Nam (GS Nguyễn Văn Tuấn) 

(1)Adam International University;(2)  Akamai University; (3) American City University; (4) American Heritage University; (5)  American Pacific University; (6) American Pacific University–International; (7)  Apollos University; (8) Atlantic International University; (8)  Berkeley International University; (9) CapStone University; (10) Cosmopolitan University; (11)  Frederick Taylor University; (12) Honolulu University; (13) Irvine University; (14) International American University; (15) Paramount University of Technology; (16) Pebble Hills University; (17) Preston University; (18) Southwest American University; (19) Southern Pacific University;  (20) Washington International University

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: