DIANE HENDRICKS: CÓ VẤN KINH TẾ CỦA DONALD TRUMP

TBT Trong danh sách cố vấn kinh tếcủa tỷ phú Donald Trump khi tranh cử tổng thống có một nữ tỷ phú tự lập giàu hơn cả chính bản thân ông đó là bà Diane Hendricks. Dưới đây là một vài nét lý lịch của bà 

diane

http://cafebiz.vn/von-sinh-ra-trong-gia-dinh-nong-dan-day-la-cach-nguoi-phu-nu-nay-tro-thanh-nu-ty-phu-tu-lap-giau-hon-ca-donald-trump-20170109122209516.chn

Bà Diane và chồng, ông Kenneth Hendrick là nhà sáng lập nên ABC Supply, công ty bán buôn các sản phẩm mái và khung nhà lớn nhất tại Mỹ với doanh số hàng năm đạt khoảng 6 tỷ USD vào năm 2015.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, bà Diane có tổng tải sản trị giá 4,9 tỷ USD năm 2016 và là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, vượt qua nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey với 3,1 tỷ USD.

Vượt qua nỗi đau

Khi mới thành lập công ty vào năm 1982, bà Diane và chồng chỉ đơn giản là muốn theo đuổi đam mê trong ngành bất động sản và xây dựng. Dẫu vậy, sự nhạy bén trong kinh doanh cũng như xu thế bùng nổ của thị trường bất động sản Mỹ đã thúc đẩy doanh nghiệp của vợ chồng bà Diane phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, niềm vui của đôi vợ chồng này không kéo dài được bao lâu khi ông Kenneth gặp tai nạn khi kiểm tra một công trình của công ty vào năm 2007 và qua đời. Tồi tệ hơn, thị trường bất động sản Mỹ khi đó đang bắt đầu xì hơi theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Như vậy, bà Diane không chỉ chịu nỗi đau mất chồng mà còn phải đối mặt với nguy cơ phá sản khi thị trường nhà đất xì hơi.

“Tôi cảm thấy bối rối tột cùng khi không biết phải làm gì cho đúng. Tôi phải mất một khoảng thời gian để có thể chấp nhận sự thật rằng mình đã mất chồng”, bà Diane nhớ lại.

Thời gian và các nhà đầu tư không đợi chờ bà Diane khi nhiều nhà đầu cơ cũng như giới truyền thông khi đó đều cho rằng ABC Supply sẽ bị bán cho cổ đông bên ngoài. Tuy nhiên, bà Diane đã bất ngờ tuyên bố không bán công ty với lý do đây là lý tưởng xây dựng của vợ chồng bà từ khi lập nghiệp.

“Tôi chẳng có lý do gì để bán chúng cả. Công ty này là thứ vợ chồng tôi đã mất công xây dựng hầu như cả cuộc đời. Tất cả bạn bè của tôi đều làm việc ở đây”, bà Diane nói.

Vốn sinh ra trong gia đình nông dân, đây là cách người phụ nữ này trở thành nữ tỷ phú tự lập giàu hơn cả Donald Trump - Ảnh 1.
 

Với quyết định dũng cảm này, bà Diane phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khi tình hình kinh doanh của ABC Supply giảm sút do thị trường gặp khủng hoảng.

“Mọi người khi đó cũng cảm thấy suy thoái kinh tế đang đến gần và chúng tôi dường như chắc chắn rằng ngành xây dựng sẽ chịu tác động. Vì vậy chúng tôi bắt đầu làm điều mà mọi người làm khi cơn bão kinh tế ập tới. Chúng tôi không vay nợ quá nhiều nữa, cũng không thuê quá nhiều nhân viên, cố gắng cắt giảm chi phí cũng như hạ số lượng dự án tham gia. Chúng tôi bắt đầu giảm hoạt động kinh doanh”, bà Diane nhớ lại.

Trong khoảng thời gian đó, ABC Supply giảm các hoạt động kinh doanh của mình, cho thuê lại nhiều cửa hàng nhằm tận dụng chi phí. Dẫu vậy, doanh số của hãng vẫn giảm mạnh vào năm 2009 sau nhiều năm tăng trưởng trước đó do ảnh hưởng từ bong bóng bất động sản xì hơi.

Tồi tệ hơn, đối thủ của ABC là Bradco Supply ngỏ ý muốn mua lại công ty để phát triển kinh doanh. Dẫu vậy, bà Diane nhận ra rằng thị trường sẽ dần ấm lại từ năm 2010 và quyết định thực hiện một việc điên rồ. Đó là thay vì đàm phán để bị Bradco mua lại, bà Diane muốn sáp nhập Bradco vào ABC.

Đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ABC Supply và cái giá mà bà Diane phải trả là từ bỏ toàn bộ số cổ phiếu của công ty. Lợi ích duy nhất mà bà Diane có được là quyền quản lý công ty liên doanh và khả năng mua lại cổ phần công ty trong vòng 5 năm tới nếu ABC tạo được lợi nhuận nhất định cho cổ đông.

“Tôi đã chấp nhận thực hiện điều mạo hiểm mà mình chưa bao giờ làm trước đây. Tôi đã tự hỏi rằng liệu mình có đưa cả công ty vào nguy hiểm khi làm thương vụ này, liệu mình có vượt ra khỏi giới hạn an toàn cũng như khả năng của bản thân vào giữa thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay?”, bà Diane tự sự.

Đối với bà Diane, đây là quyết định dũng cảm nhất trong cuộc đời và bà đã thành công. Vào năm 2013, lợi nhuận của ABC đạt tiêu chuẩn theo như hợp đồng sáp nhập với Bradco trước đó và bà Diane lấy lại được 100% quyền kiểm soát công ty.

Giờ đây, người phụ nữ 69 tuổi, là mẹ của 7 đứa con và là bà của 17 đứa cháu vẫn không chịu nghỉ hưu. Bà muốn được tham gia tích cực hơn vào các hoạt động xã hội khi đóng góp nhiều triệu USD cho các chương trình phúc lợi, các chiến dịch vận động tranh cử và mới đây nhất là làm cố vấn kinh tế cho Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Thậm chí, con số 6 tỷ USD doanh thu của ABC cũng không khiến bà hài lòng.

“Vào cuối năm 2016, chúng tôi hy vọng doanh số của công ty sẽ đạt 7 tỷ USD. Chúng tôi đang cố gắng để làm được điều đó”, bà Diane tự tin nói.

Vốn sinh ra trong gia đình nông dân, đây là cách người phụ nữ này trở thành nữ tỷ phú tự lập giàu hơn cả Donald Trump - Ảnh 2.
 

Bí quyết khởi nghiệp thành công của con gái một gia đình nông dân

Sinh năm 1947 tại Wisconsin tại một trang trại nuôi bò sữa, bà Diane vốn không có gia thế hay được đào tạo bài bản gì nhiều về kinh doanh. Vị nữ tỷ phú tự thân này đến với ngành xây dựng rất tình cờ khi làm công việc bán thiết bị xây nhà để kiếm sống vào thập niên 70.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi bà Diane gặp ông Kenneth vào năm 1975, khi đó đang là một nhà thầu xây dựng mái. Bà Diane khi đó đã có một đời chồng nhưng cả 2 vẫn đi đến hôn nhân và vay mượn để thành lập nên ABC Supply vào năm 1982.

Câu chuyện vượt khó của bà Diane đã trở thành nguồn cảm hứng của giới truyền thông và chuyên gia khi tỷ lệ nữ tỷ phú tự lập trên toàn cầu hiện nay đang có xu thế suy giảm sau khi đạt đỉnh vào thập niên 80-90. Hiện chỉ có khoảng 16% trong số 1% những người giàu nhất thế giới là phái nữ và tỷ lệ này chỉ là 11% trong số 0,1% những người giàu nhất.

Khi nói về thành công của mình, bà Diane cho biết mình không có nhiều bí quyết. Theo bà, điều đầu tiên mọi người cần ghi nhớ là thành công có thể đạt được bằng rất nhiều con đường.

“Cuộc sống là như vậy, khó khăn sẽ chặn đường bạn đến với thành công và bạn sẽ phải tìm giải pháp. Nếu cách thứ nhất không được hãy thử cách thứ 2, thứ 3… Bạn không cần phải thay đổi mục tiêu của mình khi gặp phải thử thách lớn cũng như nhìn nhận việc thay đổi con đường đi như là một sự thất bại. Đây đơn giản là quy luật của cuộc sống và bạn không cần phải từ bỏ ước mơ mà mình muốn theo đuổi”, bà Diane nói.

Ngoài ra, bà Diane cũng góp ý với những nhà khởi nghiệp ngày nay rằng hãy nghĩ dài, nghĩ kỹ trước khi bắt đầu chuyện gì đó. Ngày nay rất nhiều người tự nhận mình là nhà khởi nghiệp nhưng họ không thực sự hiểu ý nghĩa của từ đó.

Đối với bà Diane, khởi nghiệp là một sự cam kết mạnh mẽ, một quá trình lao động gian khổ, chấp nhận rủi ro và gặp vô vàn những thất vọng. Bởi tỷ lệ thành công của mảng này không cao nên những nhà khởi nghiệp cần có sự kiên trì vô cùng lớn cũng như một khát khao cháy bỏng để xây dựng sự nghiệp. Nếu không, những gì mà các doanh nhân trẻ thu được chỉ là sự thất vọng và lãng phí.

 

Một lời khuyên nữa được bà Diane đưa ra là hãy “làm bài tập về nhà”, hay nói đơn giản là phải nghiên cứu chi tiết kế hoạch trước khi khởi nghiệp. Bản thân vợ chồng bà Diane đã phải lên kế hoạch 2 năm trước khi thành lập ABC Supply, đưa bản kế hoạch này cho rất nhiều người, thậm chí cả các chuyên viên ngân hàng dù không vay tiền từ họ để nhận đánh giá.

Theo bà Diane, nhà khởi nghiệp cần tự hỏi kỹ lưỡng họ có thực sự cần làm điều gì đó để đạt được mục tiêu hay không thay vì lãng phí quá nhiều tài nguyên.

“Nhà khởi nghiệp nên tự hỏi liệu điều này có thực sự cần cho việc bạn đạt được mục tiêu hay không? Có thực sự cần thiết cho dịch vụ mà bạn cung cấp, cho sản phẩm mà bạn đang cố bán hay không?” bà Diane khuyên nhủ.

Ở khía cạnh ngược lại, bà Diane cũng cho rằng điều này không có nghĩa là nhà khởi nghiệp nên bỏ qua những cơ hội hiếm có bởi cơ hội thường đến chỉ có vài lần. Thậm chí, khi cơ hội đến vào những thời điểm không thích hợp, chúng ta cũng phải thay đổi kế hoạch để có thể nắm lấy chúng.

Tất nhiên, bà Diane cũng thừa nhận rằng chắc chắn nhà khởi nghiệp sẽ bị từ chối rất nhiều lần, không phải ai cũng tin tưởng vào tầm nhìn và kế hoạch của họ. Ngay cả bản thân vợ chồng bà Diane cũng đã bị rất nhiều ngân hàng từ chối cung cấp vốn do họ chỉ là những người bán nội thất và thiết bị xây nhà không chuyên, không có bằng cấp cũng như bối cảnh gì.

Thậm chí khi công việc kinh doanh của vợ chồng nhà Diane bắt đầu khởi sắc với số cửa hàng tăng lên, các ngân hàng cũng không hết lo lắng bởi họ cho rằng công ty phát triển quá nóng. Sau khi bị một số ngân hàng cộng tác lâu năm từ chối cấp thêm vốn, bà Diane đã phải tốn công đi thuyết phục nhiều ngân hàng khác rằng 1 cặp vợ chồng không tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá cũng có thể khởi nghiệp thành công.

“Tôi đã nói với các ngân hàng rằng lý do tôi tìm đến những ngân hàng mới không phải vì chúng tôi không thanh toán đúng hẹn hay không biết điều hành công ty, vấn đề chỉ là cách kinh doanh của chúng tôi không còn phù hợp với mô hình của những ngân hàng trước đó… Mọi người không cho rằng chúng tôi có thể thành công bởi chúng tôi không được học hành đầy đủ như những người nổi tiếng khác và điều mà bạn chỉ có thể làm để thay đổi quan niệm sai trái này là chứng minh bằng thực tế”, bà Diane kể lại.

Dẫu vậy, đó chưa phải khó khăn lớn nhất. Theo bà Diane, việc phải cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp mới là điều khiến vị nữ tỷ phú tự thân này đau đầu nhất. Do công việc bận rộn, vợ chồng bà Diane không thể có mặt ở nhà thường xuyên để chăm sóc 7 đứa con. Tuy nhiên, họ vẫn có mặt ở nhà vào bữa tối cũng như cuối tuần để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Chính thói quen không làm việc vào buổi tối và cuối tuần là nguyên nhân khiến gia đình bà Diane không bị đổ vỡ như bao cặp nhà giàu khác cũng như nuôi dạy tốt được những đứa trẻ.

“Tôi luôn thấy chạnh lòng khi những đứa trẻ nhà tôi nói về việc cha mẹ của chúng không thể đến dự các hoạt động ở trường. Đây có lẽ là lý do khiến tôi luôn dành thời gian cho gia đình dù bận đến mấy đi chăng nữa”, bà Diane tự hào kể.

Cuối cùng, khi nhớ lại về những khó khăn trong sự nghiệp, bà Diane cổ vũ các nhà khởi nghiệp không nên bỏ cuộc.

“Bạn có thể sẽ mắc sai lầm, có thể không nhận được sự ủng hộ, nhưng dù thế nào cũng đừng bỏ cuộc bởi vì nếu bạn từ bỏ, bạn sẽ mất tất cả. Đời không như là mơ, vì vậy hãy mạnh mẽ lên. Cuộc sống vốn dĩ là như vậy”, bà Diane cổ vũ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: