CHƯƠNG TRÌNH ĐÁNH GIÁ HỌC SINH QUỐC TẾ (PISA): KHÔNG LÀ CÁCH DUY NHẤT !

TBT Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (Programme for International Student Assessment, PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development, OECD) khởi xướng và chỉ đạo, nhằm đánh giá tính hiệu quả, chất lượng của hệ thống giáo dục của các nước tham gia. PISA được tổ chức từ năm 2010, cứ 3 năm một lần, học sinh 15 tuổi từ các trường được chọn ngẫu nhiên trên khắp thế giới tham gia bài kiểm tra trong các môn học chủ chốt: Đọc, Toán học và Khoa học.

 Năm 2012, lần đầu tiên học sinh Việt Nam tham gia PISA với kết quả thứ 8 về Khoa học, thứ 17 về môn Toán và thứ 19 về môn Đọc hiểu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, kết quả này đã gây bất ngờ cho cả thế giới”. Năm 2015, học sinh Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ 8 về Khoa học, thứ 22 về Toán, thứ 32 về Đọc hiểu và đứng thứ hạng 19/65 toàn đoàn.

sao-nguoi-viet-qua-phan-khich-khi-lot-top-20-nen-giao-duc-tot-nhat-the-gioi-2-1484368333765.jpg

Hiện đang có tranh luận về việc bài kiểm tra quốc tế PISA này có thực sự đo lường, đánh giá được chất lượng của các hệ thống giáo dục hay không. Ngay ở Phần Lan, nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới và học sinh luôn ở tốp dẫn đầu PISA, nhiều giáo viên và hiệu trưởng các trường phổ thông vẫn cho rằng PISA chỉ đo lường một nhánh hẹp của toàn bộ việc học ở trường. Họ cho rằng nếu PISA cứ thi đua thành tích, như trong thể thao, thì sẽ dẫn tới những hành động phi đạo đức nhất thời nhắm tới việc nâng cao thành tích để vươn lên về thứ hạng trên bảng tổng kết. Người Phần Lan, một hệ thống giáo dục tốt, thành tích cao đâu chỉ thể hiện ở điểm số học tập, và họ nhắc nhở rằng: PISA là một đầy tớ tốt nhưng là một ông chủ tồi.

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ket-qua-danh-gia-hoc-sinh-viet-nam-gay-bat-ngo-cho-ca-the-gioi-1386632436.htm

http://news.zing.vn/oecd-pisa-va-cau-chuyen-giao-duc-cua-viet-nam-post542917.html

http://laodong.com.vn/giao-duc/bang-xep-hang-pisa-hoc-sinh-viet-nam-dung-tren-anh-duc-my-617949.bld

http://www.baomoi.com/con-so-chua-tiet-lo-tu-ket-qua-pisa-2015-cua-viet-nam/c/21025253.epi

http://cafebiz.vn/sao-nguoi-viet-qua-phan-khich-khi-lot-top-20-nen-giao-duc-tot-nhat-the-gioi-con-nguoi-phan-lan-dung-dau-lai-chang-tu-hao-20170114113918187.chn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: