DONALD TRUMP LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI?

Trần Bá Thoại

 Dù tình trạng suy thoái kinh tế và thất nghiệp dưới thời TT Obama có giảm nhiều so với trước, nhưng phe Cộng hòa của ông Donald Trump đã thắng cử nhờ hô hào khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” rất đúng tâm tư, ao ước muốn đổi thay của người Mỹ, vốn đang có cảm giác chán nản và suy nghĩ rằng quốc gia họ dần dần mất đi sự vĩ đại dưới sự lãnh đạo của phe Dân chủ. 

tran-ba-thoai-chuan

  Theo tôi, nước Mỹ, Hoa Kỳ, vĩ đại vì những điểm sau:

1.  Ngay từ tên gọi, USA (United State of America, Hợp chủng quốc châu Mỹ), tên gọi chính thức của nước Mỹ, là một đất nước “hợp chủng” của toàn thế giới hợp lại và chính tập hợp những người di dân từ bốn phương này, đặc biệt những nhà khoa học hàng đầu thế giới, đã  hợp nhau lại làm nên Hoa kỳ (Cờ hoa) vĩ đại.

2.  Nước Mỹ vĩ đại vì giàu mạnh và có trách nhiệm. Nếu chỉ giàu và mạnh mà ít có trách nhiệm cộng đồng thế giới như Nga hay Trung Quốc thì chỉ là nước to lớn (big) chứ không thể là vĩ đại được.

 3.  Nước Mỹ vĩ đại vì hào phóng và thiện nguyện. Chính phủ và nhiều tỉ phú Mỹ đã chi tiền tài trợ cho những chương trình y tế, giáo dục… toàn cầu. Đây là những “quyền lực mềm” quan trọng để làm nước Mỹ nổi trội hơn phần còn lại thế giới.

4.  Nước Mỹ vĩ đại vì đây là quốc gia đứng đầu khối tự do và nhân quyền tuyệt đối: quyền con người, tự do tôn giáo, tự do báo chí v.v….

5. Nước Mỹ cũng vĩ đại ở chỗ  bất cứ công việc gì họ cũng có đồng minh, như trong các liên minh quân sự, ngoại giao, kinh tế….

 Do đó, khi TT Donald Trump “điên cuồng” theo chủ nghĩa dân túy sơ đẳng với các ý tưởng: người Mỹ trước hết, không tự do mậu dịch, chống việc nhập cư, đóng sập cánh cửa dân chủ, nhân quyền với người ngoài .. vô hình trung câu khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” chỉ là  trò lừa bịp, “nói một đằng làm một nẻo” mà thôi !!!

Advertisements

%d bloggers like this: