ĐẦU NĂM CON GÀ, NHẮN GỞI CON TRAI VÀ CÁC BẠN SINH NĂM QUÝ DẬU (1993)

Trần Bá Thoại

  Người phương Đông quan niệm: tam thập nhi lập, ngũ thập tri thiên mệnh và thất thập cổ lai hy (ba mươi tuổi phải tự lập, năm mươi tuổi trở lên phải theo số trời và bảy mươi tuổi xưa nay hiếm).  Âu Mỹ rõ ràng hơn, họ cho rằng con người sống trung bình 75 tuổi (man-year), trong đó 25 man-year đầu là để học tập, để có được một nghề chuyên môn, 25 man-year giữa là khoảng thời gian chính để tạo dựng cơ nghiệp và 25 man-year cuối (trên 50) hầu như để duy trì thành quả của 25 năm giữa và hưởng thụ đôi tí trước khi rời cõi đời.

  Những người tuổi Dậu như các con, 2017 này là năm tuổi, bắt đầu 25 man-year hoạt động của con người, giai đoạn khởi nghiệp (startup) . Đây là 25 năm quyết định của đời người, vì nếu đến 50 tuổi mà “chưa có gì” thì coi như zero.

startup

  Trên internet có rất nhiều câu chuyện, ngụ ngôn … giúp cho người trẻ khởi nghiệp. Dưới đây là những vấn đề sâu sắc, cần lưu ý nhất:

1. Thời gian

 Mỗi ngày chúng ta đều có 24giờ bằng nhau, hơn nhau là cách sử dụng nó. Tiền bạc, nhà cửa…mất có thể tìm kiếm mua sắm lại, nhưng thời gian khi đã mất rồi thì không thể nào tìm lại.

   “Giết – thời – gian” là điều các con phải tránh.

2. Tính hiệu quả

 Với cùng 5 ký lô sắt, có nhiều cách giải quyết: Bán phế liệu được 50 ngàn, làm ra đinh bán được 200 ngàn, làm kim may sẽ bán được 6 triệu,và nếu làm lò xo đồng hồ sẽ đem lại 500 triệu đồng.

  Với cùng một đầu vào, cần phải chọn sản phẩm đầu ra nào có giá, hiệu quả nhất.

3. Tính chuyên biệt

 Trong khi các nước OPEC yên tâm với cách khai thác dầu cổ điển, các công ty dầu mỏ Hoa Kỳ phát kiến ra cách khai thác dầu đá phiến (shail oil) khiến giá dầu giảm hạ.

 Do đó, người khởi nghiệp nên chọn hướng chuyên biệt, chưa ai nghĩ ra, tuyệt đối tránh xu hướng “đám đông”, bắt chước kiểu “thấy người ăn khoai sắm mai đi đào”

4. Quyết tâm

 Một chàng trai năm 21 tuổi làm ăn thất bại, năm 22 tuổi tranh chức nghị viện thất bại, năm 24 tuổi làm ăn thất bại, năm 26 tuổi, người yêu qua đời, năm 27 tuổi cảm thấy tuyệt vọng, năm 34 tuổi cạnh tranh chức nghị viên lại thất bại, năm 36 tuổi, vẫn là cạnh tranh chức nghị viện thất bại, năm 45 tuổi vẫn thất bại, năm 47 tuổi ứng tuyển phó tổng thống thất bại, năm 49 tuổi lại không trúng cử, năm 52 tuổi, trúng cử chức vị Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 16. Người đàn ông này chính là Abraham Lincoln.

 “Thất bại là mẹ thành công”, “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi”, ai quyết tâm sẽ có kết quả tốt đẹp.

5. Triệt đường lùi

  Năm 210 trước Công Nguyên, Hạng Võ, vị tướng nước Sở, đưa quân vượt sông Dương Tử để đánh đại quân Tần. Quân lính đóng trại nghỉ đêm trên bờ sông, trong đêm Hạng Võ cho đốt hết chiến thuyền, đập bể nồi niêu…để chỉ còn một lựa chọn duy nhất chiến đấu để giành chiến thắng hoặc bỏ mạng.

  Nhiều lúc, người khởi nghiệp cũng phải đủ dũng cảm “đốt đường lùi” để thành công.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: