TRUMP LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI HAY XẤU XÍ ?

Trần Bá Thoại

 Dù chính quyền Obama làm giảm rõ tình trạng suy thoái kinh tế và thất nghiệp so với các chính quyền tiền nhiệm. Nhưng phe Cộng hòa của ông Donald Trump đã thành công khi “gãi trúng chỗ ngứa” của người dân Mỹ và thắng cử nhờ hô hào khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. 

tran-ba-thoai-chuan

 Rõ ràng, một số động thái nhanh chóng và quyết liệt của TT Donald Trump như xóa bỏ Obamacare, rút ra khỏi TPP, ký sắc lệnh cho xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico cho thấy ông ta là con người bốc đồng, ưa hành động và thiển cận. Vì xét về bản chất, cách làm của ông thể hiện rõ chân dung một nhà độc tài, toàn trị, phi dân chủ …Và việc ông Trump hô hào “make America great again” vô hình trung chỉ là “make America ugly more”.

 Các cuộc biểu tình dữ dội tại nhiều nước thế giới từ sau khi Trump nhậm chức,  thị trưởng New York Bill de Blasio dọa kiện chính quyền Trump ký sắc lệnh xây tường Mỹ-Mexico, thẩm phán Tòa liên bang New York Ann Donnelly ban hành lệnh khẩn cấp, tạm thời ngăn chặn việc trục xuất những người có thị thực hợp lệ bị cầm giữ sau khi hạ cánh tại New York….đã cho thấy Trump không thể “make America great again” bằng cách va đầu vào bức tường nhân dân Mỹ, bằng cách “make America ugly” dưới mắt cộng đồng thế giới và “make it funny” dưới mắt Trung Quốc kẻ thù.

http://thuymyrfi.blogspot.com/2017/01/tan-loan-vi-lenh-cam-nhap-cu-cua-trump.html

https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/29/11-489-tan-loan-vi-lenh-cam-nhap-cu-cua-trump-thoi-ky-doi-khang-bat-dau/

https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/29/11-486-tham-phan-lien-bang-chan-sac-lenh-di-tru-cua-tong-thong-trump/#more-180894

https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/29/11-488-tan-man-chuyen-thien-ly-truong-thanh-cua-donald-trump/#more-180901

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: