ÁO DÀI: TRUYỀN THỐNG VÀ CÁCH TÂN

Trần Bá Thoại

 Gần đây, mốt  áo dài “cách tân” (may như váy, bỏ vào quần, mặc với chân váy…) gây nhiều tranh cãi với không ít định kiến nặng nề.

Áo dài “truyền thống” (trái) và cách tân hiện nay  

  Đứng đầu nhóm phản bác, NSUT, NTK Đức Hùng,  người có 30 năm kinh nghiệm trong thiết kế áo dài Việt Nam, kết luận rằng “Trang phục dị dạng với váy đụp kia không thể gọi là áo dài”. Và ông tiếp “Đó cũng không phải sản phẩm của nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp nào”, “Nếu ai tạo ra những bộ quần áo này mà nhân danh là “áo dài”, tôi dám khẳng định đó không phải là người yêu nước, yêu dân tộc Việt Nam”.[1]

  Nhưng, cô Trần Thanh Trúc, ngụ tại TP.HCM, thành viên nhóm Đại Việt cổ phong, gồm những người yêu mến và nghiên cứu phong tục xưa, đang có một dự án phục dựng áo giao lĩnh cổ, cho rằng: “Chiếc áo dài chiết eo ôm sát mà mọi người ngày nay cho là áo dài truyền thống cũng từng là một thứ cách tân và bị lên án. Chỉ những cô gái rất bạo dạn thời xưa mới dám diện áo dài kiểu này. Tà áo dài chấm gót cũng từng là một thứ mới mẻ, vì ngày xưa tà áo dài chỉ dài qua nửa gối”. [2]

 Theo tôi được biết, tà áo dài “truyền thống” đã có nhiều cách tân, thay đổi: (1) áo dài Le Mur, theo kiểu Tây, được họa sĩ Cát Tường sáng chế ra  thập niên 1930, (2)  áo dài “cổ khoét” kiểu bà Trần Lệ Xuân, (3) áo dài tay raglan kiểu phương Tây sau thập niên 1960, (4) áo dài mini vạt hẹp và ngắn…..

Áo dài “cổ xẻ” (Trần Lệ Xuân) và áo dài tay raglan

 Thời trang cũng cần sự thay đổi, phá cách để có hình thức, màu sắc mới lạ, đẹp đẽ, thuận tiện và thoải mái …. Giữ nét truyền thống dân tộc là quan trọng nhưng không đồng hóa với cứng nhắc, khuôn khổ, “xưa bày nay làm”.

Các áo dài cách tân: Hari Won(trái) và Yến Trang, Yến Nhi

Người trẻ, mặc áo dài “cách tân” hiện đại đi chơi, làm việc, tiệc tùng, ca múa… thậm chí đi lễ chùa, nhà thờ thì cũng chẳng có gì phải phê phán. 

[1]http://cafebiz.vn/trang-phuc-di-dang-voi-vay-dup-kia-khong-the-goi-la-ao-dai-20170202211041737.chn

[2]http://thanhnien.vn/van-hoa/ao-dai-truyen-thong-cung-tung-la-cach-tan-787912.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: