HOA KỲ: TÒA PHÚC THẨM LIÊN BANG BÁC YÊU CẦU CỦA BỘ TƯ PHÁP

  TBT Ngày 27/1/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump đã ký ban hành một sắc lệnh hành pháp (executive order) về di trú và nhập cư, có hiệu lực ngay lập tức. Nội dung của sắc lệnh này gồm mấy điểm như sau: (1). Tạm hoãn nhập cư vào Hoa Kỳ của tất cả người tỵ nạn (all refugees settlement) trong vòng 120 ngày, (2). Chương trình nhập cư của những người tỵ nạn từ Syria bị hoãn vô thời hạn, (3). Công dân của 7 nước từ khu vực Trung Đông bao gồm Iraq, Iran, Syria, Yemen, Sudan, Libya và Somalia bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày, (4). Sắc lệnh cũng chỉ cho phép nước Mỹ nhận tối đa 50.000 người tỵ nạn trong năm 2017, giảm gần một nửa so với con số 85.000 người tỵ nạn được nhận vào năm 2016 dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, (5). Khi lệnh cấm này bắt đầu được thực thi, cho dù những công dân của 7 quốc gia nêu trên đã có visa du học, nghiên cứu, hay thậm chí là thường trú nhân và có thẻ xanh (green card holders/permanent residents) của Mỹ cũng không được phép nhập cảnh, (6). Nhà Trắng sau đó đã có tuyên bố là lệnh cấm này không áp dụng cho những người có thẻ xanh. Tuy nhiên, những người có thẻ xanh có thể sẽ gặp kiểm tra chặt chẽ hơn tại các cửa khẩu khi nhập cư vào Mỹ.

   Ngày 3/2, James Robart, thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle, bang Washington vừa ra quyết định chặn sắc lệnh tạm cấm nhập cư của tổng thống Trump đối với người tị nạn và dân từ 7 quốc gia Syria, Yemen, Sudan, Lybia, Iran, Iraq và Somalia.

  Ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ nộp đơn kháng cáo, chống lại phán quyết ngày 3-2 của thẩm phán liên bang James Robart, đình chỉ thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh trên toàn nước Mỹ, sáng 5-2, tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 9 đã tuyên bố bác yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc khôi phục ngay lập tức lệnh cấm nhập cảnh của  Donald Trump.

phan-quyet-toa-phuc-tham-1486303589

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170205/toa-my-bac-yeu-cau-khoi-phuc-lenh-cam-nhap-canh-cua-ong-trump/1260154.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: