DONALD TRUMP BỊ BỆNH VĨ CUỒNG? (Donald Trump shows signs of malignant narcissism)

TS BS Trần Bá Thoại

 Bệnh vĩ cuồng ( ái kỷ,  narcissism) là một bệnh tâm thần rối loạn nhân cách, với những biểu hiện sau: (1). Cốphô trương về sự quan trọng của bản thân; (2). Bận tâm với những tưởng tượng về thành công, quyền lực, sắc đẹp hay tình yêu lý tưởng; (3). Tin rằng mình là “đặc biệt” và duy nhất và chỉ có thể hiểu được, hoặc phải liên kết với, những người hoặc tổ chức đặc biệt hoặc địa vị cao khác; (4). Đòi hỏi sự ngưỡng mộ quá mức; (5). Có ý thức về quyền, nghĩa là kỳ vọng phi lý vào sự đối xử đặc biệt thuận lợi hay sự tự động tuân thủ theo kỳ vọng của mình; (6). Lợi dụng người khác để đạt được mục đích riêng; (7). Không sẵn sàng thừa nhận hoặc xác định những cảm xúc và nhu cầu của người khác; (8). Ghen tị với những người khác hoặc cố tin rằng những người khác ghen tị mình; (9). Kiêu ngạo, hành vi hoặc thái độ ngạo mạn.

 

Trên tờ The Independent (Anh), một số chuyên gia tâm lý học đã cho thấy TT  Donald Trump gần như có tất cả dấu hiệu vĩ cuồng nặng (malignant narcissism)

http://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/donald-trump-mental-illness-narcisissm-us-president-psychologists-inauguration-crowd-size-paranoia-a7552661.html

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: