NGUYÊN NHÂN GÂY VỆT NƯỚC ĐỎ Ở VŨNG ÁNG?

TBT Trong những ngày qua, dư luận xôn xao về hiện tượng một dải nước màu đỏ đục xuất hiện vào sáng 18/2 tại khu vực cảng Sơn Dương thuộc công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. 

vet-nuoc-do

 Dưới đây là các thông tin liên quan:

Trên VietnamNet, ngày 19/02, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh, thông báo “Theo kết quả phân tích, dải nước màu đỏ ở biển là do ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt, xả thải.” (kết quả Viện Công nghệ và Môi trường gửi cho Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) [1].

Chiều 20/02, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường Hoàng Văn Thức cho biết tổ công tác giám sát khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa nhận định vệt nước màu đỏ có dấu hiệu nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ [2].

Báo Lao động đưa tin: Một lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nói “hiện tượng vệt nước đỏ xuất hiện ngày 17.2 tại cảng Sơn Dương và Vũng Áng không có gì nguy hiểm”, và “hải sản tại khu vực đó vẫn phát triển bình thường”[3].

Ngày 20/02, trả lời BBC Tiếng Việt, Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Lê Huy Bá từ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường cho biết ô nhiễm hữu cơ “không bao giờ là màu đỏ” mà thường có màu đen hay màu xanh đen. “Màu đỏ là màu của oxit sắt 3” [4].

Ngày 22/02, GS.TS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, giải thích với VOA rằng “Ô nhiễm hữu cơ là ô nhiễm từ chất thải có nguồn gốc từ sinh hoạt, ví dụ như các chất bẩn từ rau, thực phẩm, chất thải sinh hoạt liên quan đến đời sống của ngư dân vùng ven biển”, và ông cho rằng đây chỉ là một dự báo, không phải là kết luận phân tích khoa học [5]. 

[1]http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vet-nuoc-do-o-bien-vung-ang-la-do-con-nguoi-xa-thai-357246.html

[2]http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170221/vet-nuoc-do-tai-vung-ang-ha-tinh-co-nguon-o-nhiem-huu-co/1268161.html

[3]http://laodong.com.vn/xa-hoi/xuat-hien-vet-nuoc-mau-do-tai-cang-son-duong-vung-ang-639530.bld

[4]http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39028290

[5]http://www.voatiengviet.com/a/bo-tn-mt-phan-tich-vet-nuoc-do-vung-ang/3733903.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: