“XUẤT KHẨU” CỬ NHÂN, TIẾN SĨ: ĐƯỢC HAY KHÔNG, ĐỂ LÀM GÌ ?

Trần Bá Thoại

tran-ba-thoai-chuan

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ&TBXH, năm 2016, Việt Nam có hơn 200 ngàn cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp. Do đó, bộ vừa trình lên đề án với nội dung đưa hơn 200 ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017-2020.

Dưới đây là một số ý kiến ghi nhận:

* Ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc Công ty phần mềm Quang Trung, cho rằng số người này chỉ đạt tiêu chuẩn bằng cấp và chưa đáp ứng được khả năng, yêu cầu công việc của các công ty tuyển dụng đưa ra. 

* PGS.Lê Quân, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng nhiều trường đại học rất ít quan tâm đến đổi mới ngành nghề đào tạo, ít quan tâm phối kết hợp với doanh nghiệp, ít thực tập và hướng nghiệp để sinh viên tiếp cận sớm với người sử dụng lao động trong tương lại, không chờ đến khi tốt nghiệp.  

* Thầy Đỗ Việt Khoa cho rằng chúng ta đã đưa nhiều môn học vô bổ vào chương trình đại học, cao học như triết học Marx_Lê, lịch sử Đảng, chủ nghĩa Cộng sản khoa học…là những lý thuyết không có ý nghĩa thực tiễn, không cần thiết cho nhà tuyển dụng.

* GS Trần Phương , Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng trong cơ chế thị trường thì cung và cầu về lao động không thể ăn khớp nhau như kế hoạch hóa tập trung.

Theo tôi, có 3 yếu tố chính gây khiến sinh viên thất nghiệp khi ra trường là:

 (1) Nhiều gia đình, hay chính học viên muốn vào đại học cho bằng được, đặc biệt là vào được những trường công, hoặc theo những chương trình đào tạo có học phí thấp, mà không xác định nên theo học gì để có việc làm gì sau khi tốt nghiệp, nghĩa là không nghiên cứu nhu cầu lao động của xà hội, 

(2) Việc các trường đại học mọc lên như nấm, chất lượng giảng viên chưa chuẩn, cùng với việc các trường vơ vét học viên và cho ra trường hàng loạt chắc chắn dẫn đến chất lượng thấp, “học giả bằng thật”, không đủ năng lực thực hành. Còn nhớ, cách đây vài năm hãng Intel không thể tuyển đủ kỹ sư vì quá kém ngoại ngữ ! Nếu các nhà tuyển dụng trong nước không thèm tuyển chọn, khó lòng ra làm việc nước ngoài, trừ phi xuất khẩu để làm lao động phổ thông, và

(3) Nhiều sinh viên tốt nghiệp không muốn xa nhà, chỉ tìm việc trong các thành phố lớn hơn là xông xáo đến những địa phương đang có nhu cầu tuyển dụng.

 Và 3 cách tháo gỡ được ba gút thắt này là

 (1) Những sinh viên chọn nghề theo sở thích, không nghiên cứu “thị trường” kỹ lưỡng  thì phải tìm nghề khác để học lại để chuyển nghềhợp với nhu cầu lao động xã hội.

(2) Những sinh viên được đào tạo kém chất lượng, không đáp ứng yêu cầu công việc thì phải tự đào tạo lại để đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng, và

 (3) Những sinh viên tìm mãi không có việc làm ở nơi mình thích, bắt buộc phải tìm về những vùng cần đến họ theo “cơ chế thị trường”.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/them-200-000-cu-nhan-that-nghiep-trong-nam-2017-356094.html

[2]http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/200-000-cu-nhan-that-nghiep-khong-phai-loi-cua-nganh-giao-duc-348013.html

[3]https://www.facebook.com/notes/intel-vietnam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: