LỖ HỔNG CHẾT NGƯỜI TRONG CHÍNH SÁCH CỦA DUTERTE VỚI TRUNG QUỐC

THE FATAL FLAW IN DUTERTE ‘S CHINA POLICY

Narciso Reyes Jr

philippines_duterte_drug_rehabilitation_center

http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/the-fatal-flaw-in-dutertes-china-policy-philippine-daily-inquirer-columnist

  Ngày càng rõ ràng Tổng thống Rodrigo Duterte nghiêng hẳn địa chính trị về phía Trung Quốc, bỏ qua đồng minh quan trọng của Phi-líp-pin là Mỹ, đang gây ra một phản ứng không mong muốn: bất ổn cho khu vực và cả phần còn lại của thế giới.

  Nhật Bản gửi tàu chiến trực thăng lớn nhất của mình đến Biển Đông để tham gia vào tập trận tranh theo kế hoạch với Hoa Kỳ và Ấn Độ. Pháp cũng được đưa tin là đưa một tàu sân bay đến điểm nóng tiềm năng.

  Chính sách ôn hòa của Philíppin đối với Trung Quốc đi kèm với một mức giá rất cao: Bỏ qua phán quyết của Toà án Trọng tài rằng “đường chín đoạn” là bất hợp pháp, Trung Quốc đã đi lại,  xây dựng các cơ sở quân sự trong vùng biển tranh chấp, vi phạm sự độc lập và chủ quyền chủ quyền của Philippines.

  Muốn làm hài lòng Trung Quốc, như một chư hầu, đã khuyến khích Trung Quốc thông báo kế hoạch xây dựng các công trình giám sát trên bờ biển Panatag (Scarborough), chỉ cách Vịnh Subic 193 cây số. Đe doạ tương tự là sự có mặt của các tàu khảo sát Trung Quốc ở Benham Rise, ngoài khơi phía đông Luzon, có vẻ như được Malacanang chấp thuận. Diện tích đất khổng lồ dưới biển này được Liên Hiệp Quốc công nhận là một phần không thể tách rời của thềm lục địa của Phi-líp-pin.

  Chúng ta đừng ngây thơ là cảnh báo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trong chuyến thăm gần đây của ông tới Seoul, rằng Washington chuẩn bị sử dụng các cuộc tấn công hạt nhân trước Bắc Triều Tiên, cũng là một lời cảnh báo không được che dấu cho Trung Quốc để ngăn chặn các cuộc xâm lược bất hợp pháp hung hãn trong khu vực . Tương tự như vậy, đó là một thông báo “ngầm” cho các nhà lãnh đạo chính phủ rằng sự kiên nhẫn của Mỹ đã giảm đi.

 Tại sao Trung Quốc lại thâu tóm các hòn đảo của chúng ta và chính phủ bất cẩn, thờ ơ, không bảo vệ ?

  Theo quan điểm của Trung Quốc, tất cả đều do các trục trặc địa lý. Cũng như Pakistan, Philippines nằm ngay trên sinh lộ của Trung Quốc. Đây là lý do tại sao Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp những gì mà Mỹ không mở rộng: các khoản cho vay và các dự án cơ sở hạ tầng, 51 tỷ USD cho Islamabad và 24 tỷ USD cho Manila.

 Trung Quốc thực sự là một quốc gia ven biển hẹp, nhỏ hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ. Phần lớn dân số, thành phố, các ngành công nghiệp và cảng nằm ở  nơi xanh tươi ở Trung Quốc: phần phía đông, cách bờ biển 800 km. Phần còn lại rất khó với cuộc sống và tiến bộ vật chất – từ dãy núi cao chót vót của dãy Himalaya đến các vùng sa mạc rộng lớn và vùng đồng bằng khô cằn ở phía tây và miền bắc. Những nơi này là những rào cản tự nhiên và ngăn cản những kẻ xâm lược, miễn là Bắc Kinh duy trì trật tự ở Tân Cương và Tây Tạng.

 Phần dễ bị tổn thương của Trung Quốc nằm dọc theo bờ biển phía đông, nơi có tám cảng bận rộn nhất thế giới. Sự dễ bị tổn thương ở bờ biển đã bị phơi bày vào thế kỷ 19 khi các cường quốc phương Tây liên tục xâm chiếm Trung Quốc và đưa ra các điều kiện thương mại. “Chiến tranh thuốc phiện” thuộc trong thời kỳ đó.

 Có ba yếu tố quan trọng đối với kế hoạch trò chơi khu vực và toàn cầu của Trung Quốc:

 Thứ nhất, kiểm soát “chuỗi đảo đầu tiên” kéo dài từ phía Tây Nhật Bản đến Đài Loan, Philippines, một phần của Borneo và các bờ biển của Việt Nam. “Đường 9 đoạn” của Trung Quốc là phần phía nam của đường cung đó. Rõ ràng là việc xây dựng các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên các hòn đảo, hải đảo và các đặc điểm khác ở Biển Nam Trung Quốc-Philippine nhằm phủ nhận Mỹ và các nước đồng minh kiểm soát các vùng biển và những điểm chốt, qua đó thương mại hàng hải trị giá 5 nghìn tỷ USD Hàng năm.

 Thứ hai: kiểm soát “chuỗi đảo thứ hai” (phía đông Nhật Bản đến các hòn đảo Mariana, Guam, phía đông Philippines và Indonesia). Đô đốc Liu Huaquing, được gọi là “cha của Hải quân Trung Quốc”, dự kiến Trung Quốc sẽ đột nhập vào Thái Bình Dương thông qua chuỗi này vào năm 2020; Vào năm 2050 ông đã hình dung Trung Quốc là một siêu cường thực sự và đế chế, giống như Mỹ. Những con tàu nhỏ của Trung Quốc đã vẽ bản đồ vùng nước Benham Rise.

 Thứ ba: Hành lang kinh tế đầy tham vọng của Trung Quốc – Pakistan mà Trung Quốc đang xây dựng, trải dài từ những ngọn núi khủng khiếp của miền Nam Tân Cương đến cảng Gwadar ở Pakistan, cắt giảm du lịch đến Trung Đông khoảng 12.000 km.

   Tuyến đường đó, một phần của chiến lược hàng hải “Một Vành đai, Một Đường” của Trung Quốc, được thiết kế để giết hai con chim bằng một hòn đá: tăng tốc nền kinh tế xáo trộn của Trung Quốc với các thị trường mới và ngăn không cho Hoa Kỳ sụp đổ nền kinh tế của Trung Quốc nếu, trong trường hợp Chiến tranh, nó quyết định đóng eo biển quan trọng Malacca. 

 TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20161027000691

[2]http://thanhnien.vn/the-gioi/ong-duterte-bi-to-chu-bai-truoc-trung-quoc-820884.html

[3]http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tac-gia-ke-hoach-banh-truong-cua-Trung-Quoc-o-Bien-Dong-la-ai-post148973.gd

[4]http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Boi-canh-Trung-Quoc-tinh-toan-va-dan-dung-de-chiem-Gac-Ma-post175037.gd

[5]http://www.thejakartapost.com/seasia/2017/03/30/duterte-to-us-why-didnt-you-send-armada-vs-china-islands-.html

[6]http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Philippines-mot-quoc-gia-3-chinh-sach-doi-ngoai-post175373.gd

[7]http://globalnation.inquirer.net/154086/ph-aware-of-chinese-structures-on-disputed-reefs-says-esperon

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: