THẾ NÀO LÀ “ĐẤT NƯỚC CÓ CHỦ QUYỀN” ?

Trần Bá Thoại

tran-ba-thoai-chuan

 Bốn năm trước, Mỹ đã cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học gây thương vong lớn, vi phạm quy định quốc tế. Tổng thống Barack Obama dù cho rằng: “Syria đã vượt qua “giới hạn đỏ” mà chính quyền Mỹ đặt ra” nhưng e dè dùng hành động quân sự và Nga nhanh chóng chen vào. 

Hôm qua, sau cáo buộc chính phủ TT Bashar al-Assad đã tấn công vũ khí hóa học vào dân thường ở thị trấn Khan Sheikhun ngày 4/4 khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng, hai tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ nã 59 tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria.

 Thế giới có nhiều phản ứng trái chiều vụ Mỹ phóng tên lửa này: Trong khi các nước Anh, Australia, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức … lên tiếng ủng hộ; Indonesia tuy mạnh mẽ phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, nhưng lo ngại về các hành động quân sự đơn phương; Trung Quốc kêu gọi “ tránh làm xấu thêm tình hình”, thì Nga và Iran lên án mạnh mẽ. 

  Tại phiên họp của Hội đồng bảo an, Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov cho rằng:  Mỹ đã “tấn công lãnh thổ có chủ quyền” và là hành động “gây hấn”.

 Chúng ta nghe quá lâu, quá nhàm về cụm từ “có chủ quyền” này. Bắc Hàn (Triều Tiên) cũng là đất nước có chủ quyền nhưng không phải là đất nước của “gia đình trị họ Kim”, không phải là tài sản riêng của Kim Jong- un. Anh ta là lãnh đạo chứ không phải là “ông chủ” nghĩa đen, muốn làm gì thì làm, muốn phế, giết ai thì giết.

  Còn nhớ, hồi ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng còn sống, ông đã cho triệu tập các ông chồng hay “thượng chân, hạ tay” với vợ vào mấy buổi họp để giáo hóa. Một số vị hay dạy vợ bằng “củi tạ, thay cho hoa hồng” cũng lu loa rằng tôi hành xử trong gia đình riêng tư, có chủ quyền, hợp pháp; ông không có quyền can thiệp! Các vị này đâu hiểu rằng chính quyền cấp giấy hôn thú là để họ sống hạnh phúc, xây dựng gia đình với nhau chứ đâu giấy “sở hữu” bà vợ như một vật dụng, đồ dùng cá nhân…. 

  Theo tôi, cần phải có bài học cho những tên độc tài toàn trị. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: