TẢN MẠN: HỒI GIÁO CHO PHÉP LẤY BỐN VỢ và VỈA HÈ CHỈ DÀNH CHO ĐI BỘ

Trần Bá Thoại

1.  Đàn ông Hồi giáo đều lấy 4 vợ ?

  Vì không nghiên cứu kỹ giáo lý đạo Hồi, chúng ta thường nghĩ đàn ông theo đạo này có quyền và thường lấy bốn bà vợ. Nhưng khi đọc kỹ càng hơn, hỏi thêm những người theo đạo Hồi chúng ta mới thấy mình hiểu chưa đến nơi, đến chốn: 

* Hồi giáo cho phép đàn ông được quyền lấy đến bốn bà vợ, nhưng phải kèm theo điều kiện là phải bảo đảm nuôi sống cả bốn bà vợ chu toàn, công bằng cho đến suốt đời, và nếu thiên vị, bỏ bê, thiếu trách nhiệm nào với bất cứ bà nào, ông chồng có thể bị các bà ấy kiện ra tòa. Theo quy định này, mọi thứ đều phải chia đều: nhà cửa, áo quần, xe cộ v.v… Đương nhiên, trong chuyện gối chăn, các ông chồng cũng phải phân bổ thời gian “xoay tua” đồng đều với các bà vợ, người mạnh không sao, người hơi yếu yếu thì chỉ 2-3 tua là “vả mồ hôi hột”. Vì lý do này, ở Ai Cập, 90% dân theo đạo Hồi, nhưng chỉ khoảng 2% đàn ông lấy 2 vợ mà thôi.

*  Thật ra đạo Hồi “cho phép nhưng không khuyến khích” nam giới lấy đến bốn vợ. Giáo lý đạo Hồi chỉ rằng: Đàn ông nên lấy các bà vợ để giải quyết 4 vấn đề (1) sinh hoạt tình dục, (2) sinh con, đẻ cái, (3) sinh sống, làm ăn và (4) hàn huyên, tâm sự; và tốt nhất là một bà có đủ bốn tính chất này.  Hay quá chứ !!! 

2.  Vỉa hè chỉ dành cho đi bộ ?

 Hai tháng qua, việc ra quân lập lại trật tự, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, đặc biệt ở Hà Nội và TP HCM, có nhiều ý kiến trái chiều: khen lắm và chê cũng nhiều.

* Thật ra, vỉa hè không đơn giản chỉ là phần đệm giữa lòng đường với nhà ở và chỉ dành cho việc đi bộ,  mà nó liên quan đến con người mưu sinh, thiết bị trên cao, trên mặt đất và dưới lòng đất…..Chính vì vậy, cần phải khảo sát nghiên cứu kỹ từng hộ gia đình, từng tuyến phố, ô phố và hẻm phố để ra quyết sách đúng, hơn là máy móc “dọn sạch” cho người đi bộ như hiện nay.

Theo TS Nguyễn Thị Hậu, cựu Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM,  vỉa hè là không gian giao tiếp giữa con người đô thị, đó có thể là cuộc trò chuyện của những người đi bộ với nhau, chủ cửa hàng với khách…Trên thế giới không có ai để lãng phí vỉa hè, bởi đó là đời sống đô thị. Quan điểm vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ là chưa đầy đủ và không bao giờ thực hiện được. Và việc dọn dẹp trật tự vỉa hè là cần thiết, phải làm, nhưng không phải theo cách xóa bỏ toàn bộ những cái tồn tại trên vỉa hè để chỉ phục vụ việc đi bộ. 

Theo TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng: Nhiều nước trên thế giới,  vỉa hè ngoài mục đích chính dành cho giao thông, tùy theo chức năng, khu vực mà có thể sử dụng thêm vào mục đích khác. Ví dụ: vỉa hè rộng 7m thì có thể dùng 3-4m phía trong làm quán cà phê, chỗ buôn bán… Ở Nhật hoặc Thái Lan, người buôn bán được sử dụng vỉa hè theo giờ: khoảng 11h30 trưa thì có một xe tải nhẹ chở thức ăn đến vỉa hè bán đồ ăn trưa cho nhân viên văn phòng làm việc ở những tòa nhà cao tầng trong khu vực; chủ “quán” ở Thái Lan có thể bày bàn ghế ra vỉa hè cho người mua ăn tại chỗ, chủ quán ở Nhật chỉ bán hộp suất ăn công nghiệp cho người mua cầm đi và hết thời gian sử dụng buổi trưa, chủ quán dọn hàng và trả lại vỉa hè trống ban đầu. 

 3. Đôi điều bàn luận

   Mọi sự việc, đặc biệt việc trọng đại, đều cần được khảo sát, nghiên cứu, tổng quan và chi tiết thấu đáo trước khi thực hiện.

* Sinh viên y khoa luôn nằm lòng câu chuyện sau: Thầy giáo dạy Phúc thống phục nhân sâm tất tử (Đau bụng cho uống nhân sâm chắc chắn chết), nhưng anh học trò chỉ học Phúc thống phục nhân sâm (Đau bụng thì cho uống nhân sâm) kết quả cuối cùng là bệnh nhân của anh này đều chết hết. 

* Trong dân gian có câu chuyện tương tự: Một quán ăn ghi biển Quán cháo lòng chúng tôi hết lòng phục vụ quý khách !, nhưng có thực khách để bụng đói đi về vì anh ta chỉ đọc Quán cháo lòng chúng tôi hết lòng.

* Nhiều nhà quản lý chúng ta như “thầy bói sờ voi” và “sai đâu sửa đó” vì “dân đen sẽ chịu” !!! 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: