BS DAVID DAO LÀ NHẠC SĨ ĐÀO DUY ANH

TTO Với lớp văn nghệ sĩ từng hoạt động ở Sài Gòn trước năm 1975, tên của nhạc sĩ – ca sĩ Đào Duy Anh, tức bác sĩ David Dao, không hề xa lạ.

GEDSC DIGITAL CAMERA

Bác sĩ, nhạc sĩ Đào Duy Anh song ca cùng ca sĩ Ngọc Yến bài “Tát nước đầu đình” do ông sáng tác trong một chương trình của các thành viên nhóm Bách Việt tại Mỹ

 Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ  Nguyễn Thúy Hoan, Chủ nhiệm CLB Tiếng hát quê hương tại TP.HCM, cho biết Bác sĩ – Nhạc sĩ Đào Duy Anh thuộc thế hệ học trò của bà tại trường Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn giai đoạn trước năm 1975. Đào Duy Anh sáng lập nhóm nhạc Bách Việt cách đây 50 năm. Các thành viên của nhóm Bách Việt ngày đầu là những sinh viên y khoa, nha khoa, dược khoa, kỹ sư… nhưng cũng có học nhạc tại trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn.

 Nhạc sĩ Trần Bộ, TP.HCM, thành viên nhóm Bách Việt, cho thêm thông tin về nhóm nhạc này: Bách Việt chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc được viết trên nền tảng là ca dao, dân ca 3 miền của Việt Nam. Vì thế, biểu tượng của nhóm là trống đồng Đông Sơn. Bách Việt sử dụng các nhạc cụ dân tộc để sáng tác và biểu diễn. Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa là cây sáo lừng lẫy một thời của nhóm, còn nhạc sĩ Đào Duy Anh là người thạo ngón đàn tranh và đàn cò. Bách Việt thuở đó có những thành viên như ca sĩ Ngọc Anh, Ngọc Yên, Diệu Đức, nhạc sĩ Tonny Hiếu, nhạc sĩ Y Vũ (em của nhạc sĩ Y Vân, tác giả bài Lòng mẹ), sau này có ca sĩ Đình Văn, nhạc sĩ Nhất Sinh (tác giả ca khúc Chim sáo ngày xưa)….

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20170412/hanh-khach-david-dao-la-nhac-si-tac-gia-ca-khuc-tat-nuoc-dau-dinh/1296641.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: