“GIẢI CỨU” NÔNG SẢN: TỰ PHÁT, MÀU MÈ, KHÔNG CƠ BẢN !!!

TBT Ở Việt Nam, việc “giải cứu”, mua giúp, nông sản xảy ra nhiều lần. Riêng trong ba tháng đầu năm nay, đã rộ lên ba chuyện “giải cứu” nông sản lớn: chuối Đồng Nai, dưa hấu Quảng Ngãi và bí đao Quảng Nam.

 Nguyên nhân chính là nông dân đã sản xuất tự phát theo cảm tính mà không có căn cứ khảo sát nhu cầu thị trường. Thường khi  thấy giá vụ trước cao thì vụ sau vụ thi nhau sau mở rộng dẫn đến cung vượt xa cầu, và nhiều hội đoàn, cá nhân vì từ thiện nhảy ra làm nhiều cuộc giải cứu “tự phát” cho nông sản dư thừa.

 Thật ra, việc kêu gọi xã hội chung tay giải cứu nông sản dù đúng và cần thiết, nhưng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn với ý nghĩa đồng bào tương trợ lẫn nhau. Về lâu về dài, đây không phải là giải pháp, công cụ căn cơ, chính thống. 

 Nhà nước, đặc biệt Bộ NN&PTNT phải có trách nhiệm hoạch định “nuôi con gì, trồng cây gì”, có cơ quan khuyến nông….để giúp đỡ nông dân sản xuất chăn nuôi theo kế hoạch bền vững, an toàn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: