TÁC DỤNG CỦA INVERTER MÁY ĐIỀU HÒA

TBT Hiện nay, sử dụng máy lạnh có inverter (biến tần) đã trở nên thông dụng. Inverter giúp cho động cơ chạy êm hơn và tiết kiệm năng lượng điện hơn.

INVERTER1

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí 

Máy điều hòa không khí sẽ lấy nhiệt ở nguồn lạnh (phòng ngủ) và thải ra ở nguồn nóng (bên ngoài).

Do đó, một chiếc điều hòa bao giờ cũng gồm 2 linh kiện chính: dàn nóng đặt ngoài và dàn lạnh đặt trong phòng, giữa 2 dàn máy này có hệ thống dây nối gồm các đường ồng hút và dẫn khí gas nén.

 Trong dàn nóng, máy nén (compressor) là bộ phận quan trọng nhất, có công suất lớn nhất và ngốn điện nhất với nhiệm vụ bơm và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi đưa vào dàn lạnh hút nhiệt làm hạ nhiệt độ trong phòng.

 Inverter có tác dụng như thế nào

 Với điều hòa thông thường không Inverter, giả sử khi đặt nhiệt độ trên điều khiển (remote) là 23 độ C, máy nén sẽ chạy với công suất không đổi một mạch cho tới khi nhiệt độ phòng đạt đến 23 độ C. Sau đó rơ-le ngắt để máy nén nghỉ ngơi. Trong thời gian nghỉ này dàn lạnh nghỉ và không làm lạnh phòng nữa nên dần dần nhiệt độ trong phòng sẽ tăng dần lên. Khi nhiệt độ lên gần 23 độ C, rơ-le sẽ đóng cho máy chạy trở lại chu kỳ mới. Như vậy: (1) Máy nén chỉ hoạt động ở 2 chế độ On và Off (đóng và ngắt), (2) Khi hoạt động thì luôn chạy ở công suất tối đa và (3) Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần máy khởi động lại từ đầu là rất lớn.

INVERTER

  Với máy điều hòa biến tần Inverter, khi thiết lập nhiệt độ cần đạt được trong phòng, máy sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi đạt được nhiệt độ đó. Lúc này bộ biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, đồng nghĩa với việc làm giảm tốc độ máy nén, tăng khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng mà không phải ngắt hẳn động cơ hoàn toàn. Từ đó: (1) Máy sẽ chạy đều đặn ở công suất thấp, hạn chế điện năng dư thừa, (2) Loại bỏ được hao phí điện ở giai đoạn khởi động máy do bỏ được chu trình tắt mở máy liên tục và (3) Nhiệt độ trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định, chênh lệch nhiệt thường không vượt quá 0.5 độ C (so với 1, 2 độ ở máy không Inverter), giúp người sử dụng luôn cảm thấy dễ chịu.

http://dantri.com.vn/doi-song/dieu-hoa-inverter-la-gi-co-thuc-su-uu-viet-hon-dieu-hoa-thong-thuong-20170425101131337.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: