“CỨU” NÔNG SẢN: GIẢI PHÁP KHÔNG CĂN CƠ !

 TBT  Vài năm gần đây, cụm từ “giải cứu” nông sản được các phương tiện truyền thông nhắc đến liên tục. Nhiều tổ chức, hội đoàn còn lên những đợt ra quân “giải cứu”, thậm chí gần đây có chương trình “nhà nhà” ăn thịt lợn, chuối, dưa hấu…

 Cảm thông, chia sẽ với nỗi vất vả người nông dân là hợp lý, hợp tình, nên khuyến khích. Nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại tình trạng dư thừa nông sản cục bộ tại một số địa phương, một số sản phẩm thì người tiêu dùng trong nước sẽ phải đóng vai “hiệp sĩ” để giải cứu, thậm chí tiêu thụ (ăn) giúp hay bỏ tiền ra “mua đắt bán rẻ” ….là biện pháp hạ sách không nên tiếp tục cổ súy, hô hào.

 Hiện nay, chúng ta đang có xu hướng sai trái là đổ tội lên đầu nông dân: nuôi trồng ồ ạt theo phong trào, chọn giống sản theo sản lượng mà không để ý chất lượng, bị thương lái TQ lừa nhiều lần nhưng không rút kinh nghiệm.v.v… Nhưng suy cho kỹ, đây là hậu quả sự vô trách nhiệm của Bộ NNPTNT, Bộ Công thương…trong chỉ đạo sản xuất, khuyến nông, khai thác thị trường…

 Đã có thống kê cho thấy: (1) đàn heo trong năm 2017 chỉ tăng 5,2% so với năm trước, trong khi giá heo hơi hiện đã giảm 50 -60 %, (2) thịt nhập khẩu chỉ chiếm 0,1% tổng lượng thịt tiêu thụ, (3) thị trường Trung Quốc cũng chỉ giảm mua gần đây, và (4) giá thịt tại các chợ và siêu thị vẫn neo ở mức cao 80.000-100.000 đồng/kg. Tại TP.HCM, thị trường tiêu thụ hơn 60% lượng heo của Đồng Nai, giá bán thịt tại các siêu thị chỉ giảm nhỏ giọt trong suốt thời kỳ heo hơi rớt giá.

 Kết luận cuối cùng là chi phí trung gian quá lớn và hệ luận là mua thấp bán như cũ thì khoảng chênh lệch vào túi trung gian tăng lên và nếu có “giải cứu” thì tiền lại vào thêm vào tay nhóm ăn chặn ở giữa này. 

GIÁ THỊT HEO

 Sơ đồ giá cả thịt heo (hơi 25.000, lò mổ 34.000, chợ đầu mối 15.000-40.000 và người tiêu dùng 50.000-100.000 /kg)

 Theo tôi, cần có giải pháp căn cơ, khoa học hơn để không còn những cuộc giải cứu trong sản xuất nông nghiệp trong tương lại. Những trò “giải cứu” hiện tại cần phải đúng người, đúng mục đích. Với sơ đồ trên, cuộc giải cứu hiện tại chỉ tổ tạo cơ hội cho những đối tượng trung gian giàu thêm, lợi thêm và càng đẩy người nông dân vào cảnh khốn đốn, như làm từ thiện “giúp người giàu”.

http://cafebiz.vn/chung-tay-cuu-nganh-heo-20170429131054345.chn

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/thoi-su-suy-nghi/20170502/thit-heo-an-chan-hai-dau/1307631.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: