CẦN LOẠI BỎ TỪ “NGỤY” !

Trần Bá Thoại

tran-ba-thoai-chuan

 Theo Wikipedia, ngụy là một từ Hán Việt có nhiều nghĩa tùy thuộc vào văn cảnh và từ ghép với nó. Nhưng đều có nội hàm là cái “giả”, cái “làm cho giống”, không chính thống… như ngụy trang, ngụy tặc, ngụy quân tử, ngụy triều, ngụy binh, ngụy quân, ngụy quyền…. 

 Chính thể Việt nam cọng hòa tại miền Nam được Hiệp định Geneve 1954 công nhận. Nước Việt Nam cọng hòa có đầy đủ quốc kỳ, quốc ca, quốc huy… và được nhiều nước trên thế giới công nhận.

 Trong hội nghị Paris năm 1973, đoàn Đại biểu chính phủ Việt Nam Cộng Hòa là một trong 4 đoàn tham dự và ký kết Hiệp Định Paris về Việt Nam gồm: (1) Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam do bộ trưởng Nguyễn Thị Bình dẫn đầu, (2) Chính phủ Hoa Kỳ do Bộ trưởng ngoại giao William P. Rogers dẫn đầu, (3) Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa do Bộ trưởng Nguyễn Duy Trinh dẫn đầu và (4) Chính phủ Việt Nam cộng hòa do bộ trưởng Trần Văn Lắm dẫn đầu. Về nguyên tắc 04 đoàn này bình đẳng với nhau, và văn kiện họ ký có giá trị pháp lý đúng quy phạm của công pháp quốc tế.

 Trong lịch sử Trung Quốc và Việt Nam, từ ngụy thường được các lực lượng cầm quyền sử dụng để chỉ những đối thủ chính trị của họ với ý miệt thị xem đây là loại bù nhìn (puppet state). Và đại danh từ Ngụy ra đời để dùng vào mục đích này. Hồi còn chiến tranh, trong khi miền Bắc chụp cho miền Nam là Ngụy với cờ “ba que” thì phía VNCH cũng đáp trả lại là “Cái gọi là” Mặt trận giải phóng và cờ “xanh đỏ”…

 Hòa bình đã lập lại 42 năm. Để đất nước có sự thống nhất thật sự, từ lãnh thổ đến lòng người, theo tôi từ ngụy nên được từ bỏ để mọi miền mọi giới chung tay hòa hợp để tiến bước đi lên.
.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: