TẠI SAO KHI CÃI LỘN CON NGƯỜI LẠI LA TO ?

Một vị hiền triết đang du ngoạn trên sông thì thấy một gia đình la hét với nhau đầy giận dữ. Ông quay lại những người học trò, khẽ mỉm cười hỏi: “Tại sao con người khi giận dữ lại la hét lên với nhau?”

CÃI NHAU

 Một học trò ngẫm nghĩ một lát rồi lên tiếng: “Dạ thưa thầy! Bởi vì chúng ta mất bình tĩnh nên phải hét lên với nhau”.

  Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, nói: “Nhưng sao phải hét lên khi cả hai ở cạnh nhau, sao không nói một âm thanh vừa đủ nghe?”. Không có một học trò nào giải đáp được.

  Sau cùng ông nhẹ nhàng nói: “Khi hai người giận nhau thì trái tim đã không còn ở gần nhau nữa. Trong thâm tâm, họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe, họ phải dùng hết sức để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy”.

  Ngài chậm rãi tiếp: “Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…” Rồi ngài lại tiếp tục: “Khi hai người đã yêu nhau đậm sâu thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm. Đến cuối cùng, ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau. Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì…”

  Ngài đưa ra lời khuyên: “Khi các con cãi nhau về vấn đề gì, phải giữ trái tim lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến cả hai cảm thấy xa cách. Nếu không, khoảng cách ấy sẽ càng lúc càng rộng, cả hai sẽ không tìm được đường quay trở về với nhau.” và “Đã là vợ chồng, đừng cãi nhau nhiều mà hãy hướng đến việc xây dựng cuộc sống hôn nhân. Và dù có giận nhau đến mấy, đêm cũng phải ngủ chung giường để rồi sáng dậy, vợ chồng sẽ lại thấy thương nhau như lúc đầu”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: