TĂNG THUẾ MÔI TRƯỜNG XĂNG DẦU ĐỂ BÙ VÀO NGÂN SÁCH ?

 Trần Bá Thoại

tran-ba-thoai-chuan

 Theo dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng có thể được nâng từ mức trần hiện hành 4.000 đồng/lít lên 8.000 đồng/lít. Dự luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường sẽ được trình Chính phủ vào tháng 6/2017 và nếu được chấp thuận sẽ tiếp tục đưa ra Quốc hội xin ý kiến tháng 10/2017.

 Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính, lý giải, việc đề xuất điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu nhằm ứng phó với diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới. Việc tăng khung thuế môi trường không phải là để bù hụt thu ngân sách nhà nước mà mục tiêu chính là để phù hợp với các quy định hiện tại, phù hợp thực tế giá dầu thế giới cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia [1],[2]. Ông Thi còn viện dẫn việc tăng thuế này phù hợp với Nghị quyết số 25 của Quốc hội về Kế hoạch tài chính 5 năm (2016- 2020) và Nghị quyết 07 ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương giải pháp cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước, cơ cấu lại nợ công góp phần ổn định kinh tế vĩ mô [2].

  Ông Phan Thế Ruệ, chủ tịch Hiệp hội xăng dầu VN, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, vừa hùng hồn tuyên bố ủng hộ việc tăng thuế môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, trong đó mức thu của xăng A92 lên tới 8.000 đồng/lít. Lý do ông này đưa ra là đến năm 2020, thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% theo các cam kết hội nhập khiến nhà nước hụt thu [5].

 Nhưng, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia nghiên cứu kinh tế nhận định: “Lý giải của đại diện Bộ Tài chính mới chỉ đứng trên khía cạnh người thu thuế nhà nước, đứng góc độ đảm bảo thu ngân sách” [1]. 

  Phó Giáo sư Phạm Quý Thọ chỉ rõ, Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính, viện dẫn không đúng Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc Hội và Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị, vì cả hai nghị quyết này không bắt buộc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu [1].

  Ngày 16/5, sự việc càng nóng thêm khi tại Hội thảo “Thị trường xăng dầu Việt Nam và vấn đề thể chế”, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) bày tỏ quan điểm đồng tình với đề xuất sớm điều chỉnh thuế nội địa với mặt hàng xăng dầu theo hướng tăng dần, trong đó ít nhất là đưa thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường chiếm trên 50% cơ cấu giá để đảm bảo thu ngân sách Nhà nước. Động thái này cũng nhằm bù đắp cho việc giảm thuế nhập khẩu về 0% theo cam kết hội nhập thời gian tới [3].

 Theo tôi, khi hội nhập kinh tế với thế giới càng sâu rộng, chúng ta phải thực hiện cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo các cam kết và vì thế nguồn thu ngân sách đương nhiên phải giảm. Trong khi thuế nhập khẩu về 0% thì việc tăng thuế nội địa chắc chắn sẽ phải tính đến, và bộ Tài chính tìm cách tăng nguồn thu và tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu cũng là một cách. Nhưng về nguyên tắc, thuế bảo vệ môi trường phải chi cho cho môi trường. Và về lâu về dài, chính sách cần hướng tới việc giảm thuế để giảm chi phí, gánh nặng cho doanh nghiệp và khi doanh nghiệp có lợi nhuận nhiều hơn, cao hơn họ sẽ đóng góp vào ngân sách lớn hơn.

 Ở Việt Nam ta, quan chức lý giải không ai “hiểu được”: (1) muốn khuyến khích bảo vệ môi trường, ổng hô “Vệ sinh là yêu nước”, (2) muốn ca tụng chế độ, ổng phán “Yêu nước là yêu CNXH”, (3) muốn tăng thuế để thu vét tiền cho ngân khố đang rỗng, ông lại hô “Người dân phải có trách nhiệm với đất nước”… Người dân có trách nhiệm lao động miệt mài, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội và đóng thuế đầy đủ…Đổi lại nhà nước phải minh bạch về quản lý, thủ tục…. và đặc biệt giảm thuế tiêu dùng chừng nào hay chừng đó, chứ không phải cứ tìm cách “móc túi” người dân….[4]

[1]http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Tang-thue-bao-ve-moi-truong-xang-dau-se-anh-huong-truc-tiep-den-doi-song-nguoi-dan-post175749.gd

[2]http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Gia-xang-o-Viet-Nam-van-thap-nen-phai-tang-thue-bao-ve-moi-truong-post175721.gd

[3]http://chieulang.com.vn/chieu-lang/tin-tuc-su-kien/chi-tiet/hiep-hoi-xang-dau-nguoi-dan-co-trach-nhiem-dong-them-thue-moi-truong-11797.html

[4]http://www.chieulang.com.vn/chieu-lang/tin-trang-chu/chi-tiet/tang-gia-xang-thi-lien-quan-gi-trach-nhiem-nguoi-dan-nguyen-quang-vinh-11820.html

[5]http://www.chieulang.com.vn/chieu-lang/tin-trang-chu/chi-tiet/luon-bach-hoan-11804.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: