ĐÀ NẴNG: ĐÁNH THỨC HAY CƯỠNG BỨC BÁN ĐẢO SƠN TRÀ?

Trần Bá Thoại

  Chuyện quy hoạch bán đảo Sơn Trà vẫn chưa đến hồi kết. Chính quyền Đà Nẵng được Cục Du lịch của Bộ VHDLTT ra sức ủng hộ, thậm chí còn đòi kỷ luật ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hội Du lịch Đà Nẵng, đã phản biện ngược rằng “để nguyên trạng Sơn Trà” là tốt hơn. Thậm chí nhiều vị “dư luận viên” còn mạnh miệng cho rằng “Sơn Trà có là kho vàng thì cũng phải khai thác, đưa vào sử dụng bởi nếu chôn dưới đất thì vàng khác gì đất đá”, “Có là “tiên nữ” thì cũng nên “đánh thức” để tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước chứ không thể để “người đẹp ngủ trong rừng”, và  “Sơn Trà không chỉ là “lá phổi xanh” mà còn phải là “cái dạ dày” để nuôi cơ thể” [1];[2];[3];[4]…

Ban-dao-Son-Tra.jpg

Bán đảo Sơn Trà trước và sau khi bị “băm nát”  Ảnh internet

 Bán đảo Sơn Trà đẹp và quý giá vì những đặc điểm: hùng vĩ tráng lệ với núi cao sát biển rộng, non xanh nước biếc, rừng ngàn tuổi với màn sương quấn quít với đàn voọc chà vá chân nâu “độc nhất vô nhị”… Do đó, đây là tài sản, vốn liếng vô giá, là sức sống bền vững của du lịch Việt Nam nếu biết khai thác khoa học và nhân văn.

 Với bản qui hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Tổng cục Du lịch đang hối hả phá rừng, bạt núi, đào hố đổ bê tông xây dựng bốn mươi biệt thự du lịch nghênh ngang…. Đây là cách làm du lịch dốt nát, phản văn hóa của chính ngành quản lý văn hóa và du lịch !!!

 Đánh thức, khai thác du lịch ở bán đảo Sơn Trà là hợp lý và cần thiết. Nhưng cần phân định rạch ròi giữa “đánh thức” và “hủy hoại” “cưỡng bức” tài nguyên, môi trường? Ở nhiều nước trên thế giới, người ta vẫn bảo tồn tốt mà vẫn khai thác được du lịch sinh thái, đâu phải lúc nào cũng “đánh thức” khai thác kiểu bê tông, gạch đá, nhà hàng, khách sạn… đâu?

 Theo tôi,  quản lý và khai thác Sơn Trà cần lưu ý hai điểm: (1) cần kiên quyết bảo vệ tính quý hiếm, độc đáo, tính chất “không thể tái sinh”, cái đẹp ngàn đời của tạo hóa và (2) khai thác, đánh thức chứ không phải đi “cưỡng bức” Sơn Trà.

  Ở Việt Nam, đã có nhiều dự án của các nhóm lợi ích luôn mị dân bằng những từ hoa mỹ, nhưng thực chất là xà xẻo tài nguyên, môi trường.

[1]http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/yeu-cau-xu-ly-phat-ngon-cua-ong-vinh-ve-son-tra-376459.html

[2]http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-van-hoa-de-nghi-xu-ly-chu-tich-hiep-hoi-du-lich-da-nang-3594619.html

[3]http://www.tienphong.vn/van-nghe/ong-huynh-tan-vinh-bo-khong-the-bit-mieng-toi-1155368.tpo

[4]http://dantri.com.vn/blog/son-tra-khong-chi-la-phoi-ma-con-la-da-day-thua-pho-thu-tuong-20170607024242543.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: