QUÂN ĐỘI LÀM KINH TẾ: NHỮNG BÀI BÁO LIÊN QUAN…

TBT Sau thống nhất, đất nước đầy rẫy khó khăn sau chiến tranh, đất nước bị bao vây cấm vận, các đơn vị  quốc phòng đi làm “kinh tế”  đã góp phần quan trọng trong tăng gia sản xuất, ổn định đời sống….Và một số doanh nghiệp quốc phòng như Viettel đã khẳng định được thương hiệu, chỗ đứng trong nước cũng như quốc tế. Ngày 23/6, trong buổi làm việc về lấy đất sân golf của quân đội để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu rằng ” “Hiện nay đã có chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế nữa, mà tập trung cho xây dựng quân đội chính quy hiện đại”. Và “chúng tôi đang cho thanh tra toàn bộ đất quốc phòng ở TP.HCM”. 

trung-tuong-le-chiem-san-bay-tan-son-nhat-1498190956.jpg

   Thập niên 1980, Trung Quốc duy trì một đội quân thường trực rất lớn và chi phí nuôi đội quân này trở thành gánh nặng cho ngân sách. Để có ngân sách nuôi quân, Đặng Tiểu Bình cho thi hành chính sách “dùng quân nuôi quân, lấy mỡ rán mỡ”. Nhưng sau đó xuất hiện ngày càng nhiều sĩ quan, quân nhân không lo việc quốc phòng mà chỉ thích làm kinh tế, tranh giành quyền lợi và tham nhũng tràn lan. Sau khi  lên thay Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân quyết định thu hẹp số lượng đơn vị vũ trang làm kinh tế. Và năm 2016, Tập Cận Bình đã cho toàn bộ các hoạt động dịch vụ sinh lời của các đơn vị quân đội và cảnh sát vũ trang. 

[1]http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170623/thuong-tuong-le-chiem-tphcm-hay-yen-tam-ve-san-bay-tan-son-nhat/1336722.html

[2]http://danviet.vn/tin-tuc/dang-le-quan-doi-phai-ngung-lam-kinh-te-tu-lau-roi-781927.html

[3]http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Quan-doi-khong-lam-kinh-te–bai-hoc-tu-Trung-Quoc-post177615.gd

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: