“XUẤT KHẨU” 57.000 CỬ NHÂN: CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT CAO HAY THẤT NGHIỆP ?

Trần Bá Thoại

20170704112830-xuat-khau-lao-dong.jpg

Hôm qua, 4/7, Vietnamnet đăng một tin “hot”: Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTB-XH) đang xây dựng đề án hơn 1.300 tỉ để đưa khoảng 57.000 cử nhân thất nghiệp đi lao động ở nước ngoài từ nay tới năm 2025 [1].  Mục tiêu theo Bộ LĐTB-XH là để giảm áp lực tìm việc làm trong nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ra trường.

 Theo các chuyên gia, hiện nay Việt Nam có khoảng 200.000 cử nhân sẽ thất nghiệp. Họ có thể mới ra trường hoặc đã tốt nghiệp nhiều năm, nhiều người  chấp nhận làm việc trái ngành được đào tạo [2]

 Theo tôi, có ba lý do chính khiến sinh viên chúng ta thất nghiệp: một là gia đình và bản thân giá nào cũng muốn học đại học, kể cả những ngành chưa có nhu cầu xã hội, với hy vọng vào làm nhà nước, có lương tiền ổn định; hai là việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh không tốt, không có kết nối cung và cầu thị trường lao động; và ba là  chất lượng đào tạo còn kém và không đủ chuẩn. Sinh viên Việt Nam rất kém ngoại ngữ, chuyên môn thường ít cập nhật và thường là “học vẹt” để đi thi lấy bằng nên thiếu “hành”, thiếu thực tiễn.

  Hiện nay, chúng ta có khoảng 500.000 lao động ở nước ngoài, hàng năm gửi về nước khoảng 1,7 đến 2 tỷ USD. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật chiếm rất thấp [1], [3]. Do đó, dự án này không khéo chỉ tốn thêm tiền vì điều kiện tiên quyết trong kinh tế tri thức phải xuất khẩu lao động có chuyên môn hơn là người đang thất nghiệp.

[1]http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/1-300-ti-dong-dua-cu-nhan-thac-si-that-nghiep-di-xuat-khau-lao-dong-381884.html

[2]http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/them-200-000-cu-nhan-that-nghiep-trong-nam-2017-356094.html

[3]http://www.baomoi.com/vn-xuat-khau-lao-dong-ky-thuat-cao-khong-phai-cu-nhan-that-nghiep/c/22673350.epi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: