CHO PHÉP NHẬN CHÌM 1 TRIỆU M3 BÙN THẢI: CƠ SỞ KHOA HỌC NÀO ?

 TBT Ngày 23.6.2017, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Linh Ngọc đã ký Giấy phép số 1517/GP-BTNMT, chấp thuận cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm 918.533 m3 bùn thải ra vùng biển thuộc Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận.

WP_20170707_002

 Nhiều nhà khoa học uy tín như cho rằng  giấy phép này không đúng cả tình tự, pháp lý và khoa học: (1) PGS-TS Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội Thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam, nói: “Hoạt động nhận chìm sẽ gây tác động đến môi trường như thế nào thì báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) không nói đến mà chỉ chứng minh các vật chất đó không gây ô nhiễm là không đúng”; (2) TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang mạnh mẽ ” Tôi khẳng định về mặt khoa học việc cấp phép không có cơ sở nào cả. Trước đây người dân khai thác thủy sản tầng đáy bằng cào công suất lớn nhưng hoạt động này bị cấm vì gây xáo trộn hệ sinh thái tầng đáy. Bây giờ vì cấp phép xả thải họ lại nói tầng đáy chỉ có cát là điều hết sức vô lý”; (3) PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, ĐH Cần Thơ, nói: “Chúng ta cứ lo việc cấp phép xải thải 1 triệu m3 sẽ tạo tiền lệ xấu thế nhưng không ngờ nó lại xảy ra nhanh như vậy. Có vẻ như đã có sự chuẩn bị từ trước”; (3) Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc Tổ chức CHANGE VN, bức xúc: “Bất cứ ai có kiến thức môi trường cơ bản cũng có thể hiểu rằng việc đổ hàng triệu mét khối bùn cát thải xuống sẽ gây tác động không nhỏ tới môi trường biển”

 Dù Bộ TNMT cho rằng việc “nhận chìm” có ĐTM và được hội đồng thẩm định thông qua. Nhưng có thông tin rằng, cuối tháng 2.2017, Bộ TN-MT lập hội đồng thẩm định đã không mời Viện Hải dương học Nha Trang (PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng) cũng như  Hội Thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam (PGS-TS Nguyễn Chu Hồi, Chủ tịch)….

http://thanhnien.vn/thoi-su/nhan-chim-gan-1-trieu-m3-bun-thai-xuong-bien-binh-thuan-ban-chat-la-xa-thai-852942.html

http://plo.vn/thoi-su/nhan-gan-1-trieu-m3-bun-cat-vao-bien-tac-hai-mai-mai-712038.html

http://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-se-lap-ky-luc-xa-thai-xuong-bien-853877.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: