TT NGUYỄN XUÂN PHÚC NGHE HÒA NHẠC !!!

Theo Dân luận, quy ước nghe nhạc giao hưởng như sau:

https://www.danluan.org/…/…/quy-uoc-khi-nghe-nhac-giao-huong 

Trang phục

 Tại châu Âu, khi tham dự Đêm Mở màn ở một nhà hát kịch cổ điển, khán giả phải mặc trang phục trang trọng. Nam giới thường mặc trang phục “Black Tie” (áo tuxedo thường được ưu tiên) hoặc “White Tie”, hoặc áo đuôi tôm. Ở các đêm nhạc kịch khác, nam giới chỉ cần mặc trang phục “black tie” hoặc bộ complê đen. Phụ nữ có thể chọn váy dạ hội dài hoặc ngắn, nhưng thường váy dạ hội dài được xem là trang trọng hơn. Phụ kiên đi kèm với trang phục thường là găng tay.

  Những buổi khác, khán giả thường mặc trang phục trang trọng. Đối với nam giới, complê đen, áo sơ-mi trắng và cà-vạt là trang phục phù hợp nhất. Nữ giới có thể mặc váy dạ hội. 

Thức ăn và thức uống

 Không nên ăn có mùi như hành lá, hành tây, mắm tôm trước giờ trình diễn. Trong suốt buổi diễn, không nên gây bất kỳ tiếng ồn nào, không nhỏ to tâm sự với người đi cùng, không nhồm nhoàm nhai bỏng ngô hay kẹo bánh. Trước giờ mở màn, không nên uống quá nhiều thức uống có cồn, để khỏi phải đi vệ sinh trước khi kết thúc, cũng như ngủ gục ở những đoạn quan trọng.

Thời điểm vỗ tay

 Chỉ vỗ tay khi nốt nhạc cuối cùng kết thúc. Không vỗ tay cho các cảnh, các đoạn hoặc màn chào sân của nghệ sĩ.

Cách ứng xử liên quan đến chỗ ngồi

 Cần đến nhà hát đúng giờ ghi trong vé mời. Nếu chỗ ngồi của bạn nằm giữa gian, tốt hơn cả bạn nên đến sớm hơn để không gây ảnh hưởng đến những người ngồi xung quanh. Không nên ngồi gác chân lên ghế hay dạng chân dạng cẳng. Tránh lia ống nhòm vào những người xung quanh. Trong giờ giải lao, bạn có thể rời chỗ của mình để đi vệ sinh, ăn lót dạ hoặc ngồi tại chỗ.

 Phải tắt các thiết bị điện tử hoặc để ở chế độ “rung”. Đừng bao giờ sử dụng đèn pin để đọc chương trình. Không nhấp nhổm trên ghế, đung đưa đầu ra trước và sau, hoặc nhịp chân, bất kể bạn đang thấy thoải mái thế nào, hoặc bất kể bạn đang rung động trước giai điệu của bản nhạc ra sao.

 Cần “xin thứ lỗi” khi đi ngang qua trước mặt người khác nếu bạn cần di chuyển trong hàng. Khi phải di chuyển nên xoay mặt hướng về những người mình đang đi ngang qua.

 Giữ yên lặng! Thậm chí, ngứa ngáy, cố đừng gãi; bị cảm, cố nhịn ho và không xịt mũi. Không đội mũ che mất tầm nhìn, không tháo giày vì sẽ “tỏa hương” ra. Không sử dụng tờ chương trình làm quạt hoặc làm dụng cụ gõ. Không nói chuyện, ngáy, hoặc thì thầm trong khi các khúc nhạc đang được thể hiện.

Khi hạ màn

Đây là thời điểm có thể gây ồn ào một chút, nhưng phải theo các quy tắc sau: Nghệ sĩ sẽ bước ra theo thứ tự ngược lại thứ bậc xếp hạng, ra sau cùng là ngôi sao của buổi diễn.

 Có thể tặng hoa cho nghệ sĩ khi chương trình kết thúc. Tặng hoa ở gần sân khấu hoặc trên sân khấu. Không bước vào khu vực trang điểm dành cho nghệ sĩ.

 Thủ tướng Phúc nhà ta kém, thiếu lịch sự quá !!!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: