GIÁO DỤC VIỆT NAM: “KHÔNG GIỐNG AI” !

TBT  Tuyển sinh năm nay, vấn đề cọng điểm ưu tiên đã kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu. Nổi bặc nhất là: (1) Trong khi các thí sinh bình thường phải thi cạnh tranh nhau 0,10 điểm, có em được ưu tiên cộng thêm đến 3.5 điểm. Vô hình trung, có em 30 điểm tuyệt đối, và (2) Người thầy thường được ví là cái máy cái, sản xuất ra cái máy con. Nhưng năm nay thí sinh vào ngành Sư phạm có điểm sàn quá thấp chỉ có 12,5 điểm. Thế là, những em diện ưu tiên tuyệt đối, chỉ cần có 9 điểm là có thể thành giáo viên trong tương lai !!!

 Theo tôi, ưu tiên là đạo lý, đúng cần nên làm. Nhưng phải như tiên như miền Nam trước đây: trợ cấp tài chánh, ăn ở, số lần được dự thi, bút chỉ văn phòng… và tuyệt đối không cho cọng thêm điểm. Đã thi tuyển, cạnh tranh (contest, competition) là phải hơn nhau….  

MỘT NỀN GIÁO DỤC THẤT BẠI

Phạm Đình Trọng 

điểm

1. Không có quốc gia nào mà thí sinh thi 30 điểm/3 môn lại rớt đại học cả. Trên đời này rất rất khó có sự hoàn thiện đến mức đó cả. Thậm chí đạt đến sự hoàn thiện tuyệt đối 30 điểm/ 3 môn vẫn rớt. Chỉ tuyển những thí sinh trên 30 điểm nghĩa là những thí sinh đó trên sự hoàn thiện tuyệt đối à.

2. Không có quốc gia nào mà nghề cốt lõi nhất cho một đất nước, gốc rễ nền tảng nhất là giáo dục thì ngành sư phạm lấy đầu vào thấp nhất 12,5 điểm để sau này thành giáo viên.

3. Không có quốc gia nào phát triển mà các ngành nền tảng, tạo ra sản phẩm, tạo giá trị vững chắc như nông nghiệp, kỹ thuật…. bị coi rẻ đến mức chỉ dành thí sinh điểm thấp. Thậm chí thí sinh không thèm quan tâm nữa.

4. Không quốc gia nào mà những ngành “khổ cực nhất, phục vụ nhân dân” như công an lại lấy trên sự tuyệt đối. Thí sinh thi 30 môn đạt tuyệt đối 30 điểm là rớt. ???? Chả hiểu sao bọn trẻ lại bon chen vào ngành này!!!

5. Không quốc gia nào mà ngành chăm sóc sức khoẻ, liên quan tính mạng con người nơi lấy 29,5 điểm, có nơi chỉ cần xét học bạ hay đủ điểm sàng là sau 5,6 năm thành Bác sĩ, dược sĩ hết.

6. Không quốc gia nào, nông nghiệp là thế mạnh đất nước mà chả học sinh nào muốn vào học, nếu có là những thí sinh điểm thấp hết đường mới vào ngành đó học.

7. Nếu chỉ tính riêng ngành Bs đa khoa, trường đại học y dược TP HCM, trong 404 em đỗ mức 29,25 điểm thì chỉ có 26 thí sinh trúng tuyển mà không có điểm cộng và ưu tiên còn lại 378 thí sinh trúng tuyển là nhờ cọng điểm đối tượng ưu tiên, vùng ưu tiên. Vậy các em giỏi thật mà không thuộc đối tượng ưu tiên thì phải gác lại giấc mơ đại học nhé! Không quốc gia nào có được điều này!!!

https://www.danluan.org/tin-tuc/20170806/mot-nen-giao-duc-that-bai

http://dantri.com.vn/su-kien/tham-hai-diem-chuan-su-pham-doi-moi-se-gap-kho-20170808223359511.htm

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dau-long-vi-diem-trung-tuyen-vao-nganh-su-pham-qua-thap-20170807214345296.htm

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chinh-sach-cong-diem-uu-tien-dang-bi-nguoc-doi-voi-thi-sinh-thanh-pho-20170805094105045.htm

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bat-hop-ly-trong-cong-diem-uu-tien-vao-dai-hoc-20170804090936573.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: