“PHƯƠNG ÁN TÀI CHÍNH” LÀ CÁI GÌ ?

Trần Bá Thoại

TRẦN BÁ THOẠI chuẩn

 Gần đây, rắc rối ở các trạm thu phí BOT ngày càng nóng. Tất cả trạm thu phí trên toàn quốc đều có hai điểm nổi bật chung: (1) một là được Bộ GTVT bảo kê cho chỉ định thầu, và (2) hai là đặt sai vị trí để tìm mọi cách tận thu, đúng hơn là trấn lột người dân. Do đó, khi bị phản ứng các quan chức GTVT “đẻ” ra một cụm từ mới là phải đảm bảo “phương án tài chính” để kiên quyết duy trì các trạm thu phí BOT tại các vị trí đã bị dư luận, người dân và ngay cả chính quyền địa phương phản đối.

Phương án tài chính là gì?  Thật ra đây là cách chơi chữ của những anh tham ăn nhưng dốt nát. Số là theo cách chỉ định thầu, các quan chức Bộ GTVT cho phép những nhà thầu không có chuyên môn kể cả không có “tiền tươi, thóc thật” tức không đủ năng lực tài chính đi vay ngân hàng vốn đầu tư dự án theo kiểu “tay không bắt giặc”. Bây giờ, sự việc vỡ lỡ, các vị ở Bộ GTVT sợ các ngân hàng phá sản kéo theo rối loạn kinh tế…..nên vội khai sinh cụm từ “phương án tài chính”, nói trắng ra là Bộ GTVT cùng các nhà thầu đã biến các ngân hàng thành con tin để áp lực với Chính phủ buộc phải cho phép “trấn lột” người dân. 

“Phương án tài chính” còn giúp nhóm lợi ích, Bộ GTVT và nhà đầu tư, nâng khống chi phí, giá thành để muốn thu phí bao nhiêu thì thu, bao lâu cũng được.

 Theo tôi, cuộc chiến BOT sẽ còn tiếp tục chừng nào trạm thu phí chưa dời về đúng vị trí và giá phí được giám sát, kiểm tra. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: