SÀI GÒN NGẬP NẶNG: THIÊN HAY NHÂN TAI?

TBT Trong khi nhiều chuyên gia giải thích rằng, bão số 9 và hoàn lưu gây mưa lớn, lượng mưa kỷ lục trên 300mm, có nơi trên 400mm, kết hợp triều cường khiến gây ngập nước đến 60 khu vực ở TP HCM, thì cũng có những ý kiến phản biện lại:

 1. Theo kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, Khôi nguyên Viện Kiến trúc La Mã, Viện sĩ danh dự của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ (H.F. A.I.A.), người thiết kế nhiều công trình xây dựng giá trị về kỹ thuật lẫn mỹ thuật như dinh Độc Lập, Viện Đại học Huế, Dòng Chúa cứu thế Huế, Viện Hạt nhân Đà Lạt, Làng Đại học Thủ Đức, Chợ Đà Lạt (1962), Khách sạn Hương Giang Huế v.v…, cho rằng:

THỤ 1

Không được phát triển Sài Gòn về hướng Nam & Đông Nam. Nếu muốn mở rộng thành phố thì hãy mở rộng về hướng Tây và Tây Bắc. Vì hướng Nam và Đông Nam là nơi duy nhất thoát nước cho thành phố Sài Gòn.

 2. Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, con trai của KTS Ngô Viết Thụ, chuyên gia quy hoạch đô thị, lại cho rằng:

THỤ 2

“Các chuyên gia nói lượng mưa đến 300-400mm là quá lớn, chưa có phương án, kịch bản dự phòng là không đầy đủ”, ” Thiết kế hạ tầng chống ngập có 2 phần: hạ tầng cơ bản và dự án dự phòng. Trong đó, hệ thống hạ tầng cơ bản chỉ đảm bảo mưa từ 100-200mm không bị ngập, và tầng dự phòng để chống ngập cho những trận mưa cực đoan”, “Hệ thống dự phòng phải có trong quy hoạch, gồm không gian hồ điều tiết cũng như bể chứa nước ngầm, không gian cây xanh kết hợp với hệ thống cống. Khi lượng mưa quá lớn, nước không thoát kịp sẽ được tạm trữ trong không gian dự phòng đó rồi từ từ thoát ra sông, kênh rạch”.

3. Thời Tiểu học, chúng ta đều được học về Vòng tuần hoàn của nước: Nước ở các đại dương được ánh nắng mặt trời làm nóng và bốc hơi nước vào không khí; hơi nước trong khí quyển gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành mây; những đám mây khi di chuyển sẽ va chạm, kết hợp với nhau, gia tăng kích cỡ và rơi xuống thành mưa; mưa rơi xuống mặt đất phần thấm xuống sâu thành nước ngầm, phần tràn lan trên mặt chảy vào khe, suối sông, tích vào ao hồ hay chảy ra biển; và chu kỳ tuần hoàn lại tiếp tục bắt đầu…

watercycle-vietnamese-1000.jpg

 Nếu chúng ta san lấp hết vùng trũng, chặt hết cây xanh, làm tắt nghẽn cống thoát nước…hệ thống dự phòng xem như không có, chắc chắn ngập úng phải xảy ra !!!

[1] Bão số 9: Sài Gòn mưa kỷ lục, ngập lụt khắp thành phố

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/bao-so-9-sai-gon-mua-ky-luc-ngap-lut-khap-thanh-pho-490965.html

[2] Bão số 9 gây ngập tứ bề ở Sài Gòn: ‘Đừng đổ lỗi cho thiên tai’

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/bao-so-9-gay-ngap-tu-be-o-sai-gon-dung-do-loi-cho-thien-tai-491453.html#inner-article

[3] Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ: Vì sao Sài Gòn ngập nặng?

https://nghiepdoanbaochi.org/2018/05/22/kien-truc-su-ngo-viet-thu-vi-sao-sai-gon-ngap-nang/ 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: